Việt Nam >> Bóng đá 2015-04-03 07:36:13

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'HLV Miura giỏi nhưng tôi tiếc lối chơi đẹp không còn'

congtintuc.vn - Chuyên gia Vũ Mạnh Hải thừa nhận HLV Miura rất giỏi và đã đưa ông đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong suốt 1 năm qua. Tuy nhiên, là một người yêu bóng đá duy mỹ, cựu cầu thủ Thể Công tỏ ra nuối tiếc khi lối chơi đẹp mắt của lứa U19 bị

Đánh giá về chiếc vé tham dự vòng loại U23 Châu Á mà thầy trò HLV Miura vừa giành được, chuyên gia Vũ Mạnh Hải miêu tả bằng 2 từ “bất ngờ”.

“Miura lại làm tôi bất ngờ”

Ông giải thích: “Với quá trình chuẩn bị ngắn ngủi, với hàng loạt cầu thủ bị chấn thương, với lối chơi liên tục được xáo trộn như thế... U23 Việt Nam vẫn thành công là một sự bất ngờ”.

Ông Hải chia sẻ thêm, dù có phần bất ngờ với chiếc vé đi Qatar của U23 Việt Nam, nhưng nó vẫn nằm trong khả năng của chúng ta. Điều ông cảm thấy thú vị nhất là việc HLV Miura đã đọc được thế trận rất tốt ngay trước khi giải đấu diễn ra.

Ông nói: “Miura dường như có giác quan thứ 6, thế nên quá trình chuẩn bị của U23 Việt Nam tuy ngắn nhưng nó lại xoáy đúng vào những gì mà chúng ta sắp trải nghiệm ở 3 trận đấu diễn ra trên đất Malaysia. Công Phượng là cầu thủ hiếm hoi đến từ HAGL thích nghi được lối đá HLV Miura áp dụng cho đội U23 Việt Nam.Ảnh: Phạm Tuân

Mỗi trận đấu là một cách tiếp cận khác nhau, nó khá phù hợp và đã mang về kết quả mỹ mãn. Trận gặp U23 Malaysia, chúng ta không thiên về tấn công cũng không thiên về phòng ngự; cuộc chạm trán với U23 Nhật Bản, chúng ta đá phòng ngự rất kiên cường, theo tôi đó là trận đấu hay nhất của U23 Việt Nam tại giải lần này; còn trận đấu cuối cùng gặp đội bóng yếu U23 Macau (Trung Quốc), chúng ta đá thích nghi tốt điều kiện sân bãi với lối đá bóng dài... tất cả đều nằm trong toan tính trong quá trình chuẩn bị của HLVMiura.

Rõ ràng, Miura là HLV giỏi, lần này ông lại làm tôi bất ngờ, còn nếu tính suốt 1 năm qua thì ông đã đưa tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác”.

“Nhưng tôi thích lối đá của U19 hơn”

“Tuy nhiên, tôi là người thích bóng đá tấn công, bóng đá duy mỹ, trong khi lối chơi của U23 Việt Nam thiên về thực dụng nên tôi không có nhiều cảm tình. Với tôi, lối chơi của U19 dưới thời Graechen ấn tượng hơn.

Tôi đồng tình với quan điểm để lứa U19 HA.GL kết hợp với một số cầu thủ có chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt ở các CLB khác làm nòng cốt cho U23 Việt Nam đá SEA Games”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ của mình.

Ông Hải còn cho rằng, ngoài lối chơi không được đẹp mắt như lứa U19, ông cũng khá tiếc nuối khi HLV Miura dường như chưa khai thác hết khả năng của các cầu thủ HAGL có lối chơi thiên về kỹ thuật.  

Ông Hải phân tích: “Có 10 cầu thủ HAGL được triệu tập lên đội tuyển U23, nhưng họ bị rơi rớt dần và đến khi vòng loại chính thức diễn ra chỉ còn 5 người. Việc các tài năng như Hồng Duy, Thanh Tùng gặp chấn thương trong quá trình chuẩn bị, Miura có một phần trách nhiệm. Giá như họ lành lặn và tham dự giải thì tôi nghĩ U23 Việt Nam sẽ còn mạnh hơn, hay hơn.

Mặt khác, ở vòng loại U23 châu Á, trong nhóm cầu thủ HAGL góp mặt, chỉ mình Công Phượng chơi tốt, nhưng cũng chỉ mới chơi tốt thôi chứ chưa thật sự xuất sắc bằng khi đá ở U19 cũng như ở đội HAGL. Nếu Công Phượng có thêm thời gian để hòa nhập và có những vệ tinh xung quanh chơi ăn ý hơn, cậu ấy sẽ còn thi đấu bùng nổ nữa”.

Tiếc vì HLV Miura không khai thác hết khả năng của lứa U19, nhưng chuyên gia Vũ Mạnh Hải không nghĩ rằng lối chơi của U23 Việt Nam đã làm thui chột các tài năng này.

“Tôi nghĩ vấn đề của các cầu thủ lứa U19 HA.GL là thời gian để hòa nhập chứ không nằm ở vấn đề lối chơi HLV Miura đang áp dụng làm thui chột tài năng của họ. Thậm chí, tôi nghĩ Miura đã làm cho họ đa dạng hơn, tiến bộ hơn, trưởng thành hơn. 

Điều đó là tốt cho các cầu thủ, các cầu thủ cần và nên thích nghi được với các lối chơi khác nhau, chỉ như thế họ mới thực sự là cầu thủ chuyên nghiệp”, ông Hải khẳng định.

 

Tags :

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...