Hotline: 0977.112.549

Công binh Việt Nam khảo sát thực địa tại Abyei

Theo Vnexpress |

Đội công binh Việt Nam chia thành hai mũi trinh sát thực địa để sửa chữa các tuyến đường, chuẩn bị cho mùa mưa tại Abyei (UNISFA), ngày 10/5.

Từ 8h sáng, mũi công binh số một do đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng dẫn đầu, trinh sát tuyến đường trong phân khu Bắc và căn cứ Dokura. Mũi hai do đội phó Nguyễn Văn Tú chỉ huy, trinh sát căn cứ Todach. Cùng tham gia có các kỹ sư công trình, cầu đường; thiết kế, kỹ thuật; quân y, bảo vệ.

Qua khảo sát, Đội Công binh nhận thấy tuyến đường ở phân khu Bắc chỉ có một đoạn ngắn, gần thị trấn Abyei là đường cấp phối, đã xuống cấp, nhiều hố; còn lại là đường đất đỏ murram và đường đất đen. Nhiều đoạn do xe chạy đã lún thấp hơn mặt bằng. Sau khi nhận thiết bị, đội công binh Việt Nam sẽ sửa chữa, nâng cấp con đường này.

Đại tá Mạc Đức Trọng, đội trưởng Công binh dẫn đầu đoàn trinh sát tại Abyei, ngày 10/5. Ảnh: Hoàng Phong

Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Công binh, dẫn đầu đoàn trinh sát tại Abyei, ngày 10/5. Ảnh: Hoàng Phong

Đồng thời, Đội Công binh Việt Nam sẽ tự xây dựng doanh trại và làm doanh trại cho các đơn vị khác.

Các căn cứ của Liên Hợp Quốc tại đây đang xây mới, nhưng do vận tải khó khăn, nguồn vật liệu hạn chế, nhất là đất đỏ murram để làm nền phải mua của địa phương với giá đắt, nên các công trình được triển khai chậm.

Quá trình khảo sát căn cứ Todach, chỉ huy đơn vị của Pakistan đã tỏ ra thiện chí, hẹn có nhiều hoạt động giao lưu giữa tiểu đoàn bộ binh nước này với Đội Công binh Việt Nam.

Công binh Việt Nam khảo sát thực địa tại Abyei
 
 

Công binh Việt Nam khảo sát thực địa tại Abyei. Video: Đội Công binh Việt Nam

Trước đó ngày 6/5, 28 thành viên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 Việt Nam đã đến Phái bộ an ninh lâm thời Liên Hợp Quốc tại Abyei (UNISFA).

Abyei là khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan. Hai nước đã ký Thỏa thuận ngày 20/6/2011, cam kết rút quân khỏi khu vực phi quân sự tại Abyei và thiết lập cơ chế hỗn hợp để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, cho đến nay hai nước chưa có nhiều tiến triển thực chất. UNISFA được thành lập năm 2011 theo Nghị quyết 1990 của Hội đồng Bảo an với nhiệm vụ bảo vệ thường dân và thúc đẩy phi quân sự hóa tại Abyei.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử Đội Công binh tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, cũng là đội hình cấp đơn vị có số thành viên lớn nhất với 184 người, gấp ba lần quy mô bệnh viện dã chiến cấp 2 đã được Việt Nam triển khai tại Phái bộ ở Nam Sudan.

Viết Tuân

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: btv@congtintuc.vn

Liên hệ quảng cáo: 0977.112.549