Tin công nghệ >> Công nghệ 2013-01-22 09:22:57

Những trò lừa qua di động 'đỉnh' nhất năm

Congtintuc - Các hình thức lừa đảo qua thẻ nạp hoặc chuyển tiền trở nên tinh vi hơn trước.

 

Những trò lừa qua di động 'đỉnh' nhất năm

Các hình thức lừa đảo qua thẻ nạp hoặc chuyển tiền trở nên tinh vi hơn trước.

 

Nhen nhóm từ đầu năm 2011 nhưng phải đến giữa năm 2012, việc lợi dụng dịch vụ chia sẻ tài khoản giữa các thuê bao nội mạng mới bùng phát mạnh. Ban đầu, các đối tượng lừa đảo gửi tin nhắn giả nội dung chuyển tiền của tổng đài đến thuê bao bất kỳ, ngay sau đó sẽ nhắn một tin khác đề nghị "cho xin lại số tiền vừa chuyển nhầm". Nhiều người không để ý đã chuyển lại số tài khoản theo yêu cầu của chủ thuê bao lạ kia. Đến khi kiểm tra lại máy mình mới "tá hỏa" nhận ra một khoản tiền đã "bay hơi" mất.

 

Thực tế, các đối tượng áp dụng hình thức này chỉ trông chờ vào sự mất cảnh giác và "vô tư" của người dùng, bởi chúng sử dụng số điện thoại với đầu số thông thường (không phải của nhà mạng) để gửi tin nhắn đến thuê bao khác. Khi nhận được các tin kiểu này, người dùng nên kiểm tra kỹ đầu số gửi tin, và cần cảnh giác nếu có người bỗng nhiên đề nghị trả lại số tiền bị "chuyển nhầm".

 

Một kiểu lừa khác tinh vi hơn là giả danh nhà mạng để thông báo trúng thưởng với giá trị lớn. Kẻ lừa đảo sử dụng công nghệ để mạo danh đầu số của nhà mạng khiến khách hàng không nghĩ đây chỉ là một trò lừa. Một số khách hàng nhận được tin nhắn từ hệ thống trả lời tự động và kênh hỗ trợ khách hàng của nhà mạng với nội dung lừa đảo như: "Chuc mung qui khach da may man trung thuong 1 xe may SH tri gia 150trieu. Qui khach lien he tong dai 04... de lam thu tuc nhan giai".

 

Hồi tháng 2/2012, ông Hà Phi Học (ở Nghệ An), người dân tộc Thái, nhận thông báo trúng thưởng 180 triệu đồng từ "nhà mạng". Sau đó, một người tự nhận tổng đài viên đã gọi điện và đề nghị ông đưa thông tin cá nhân, cùng với yêu cầu thanh toán hàng loạt chi phí liên quan đến... giải thưởng. Toàn bộ chi phí trên đều được ông Học nạp cho người này bằng thẻ cào điện thoại, tổng cộng 9 lần với số tiền 25 triệu đồng. Đến lúc này, nạn nhân mới biết mình bị lừa.

 

Các nhà mạng sau đó đã phát đi thông báo đến từng thuê bao, khuyến cáo khách hàng cảnh giác và nên gọi trực tiếp cho tổng đài chăm sóc khách hàng để kiểm tra lại thông tin. "Điều này vừa đảm bảo an toàn cho thuê bao, vừa giúp doanh nghiệp viễn thông có thêm thông tin để khuyến cáo người dùng", đại diện Viettel nói.

 

Những trò lừa qua di động 'đỉnh' nhất năm

Nhiều người đã mất tiền oan vì những cuộc gọi nhỡ từ đầu số vệ tinh.

 

Lừa đảo bằng đầu số vệ tinh là cách tinh vi hơn hai kiểu trên. Trong trường hợp này, thuê bao sẽ bị nháy máy hoặc có cuộc gọi lỡ đến từ các đầu số lạ như +881, +882... Nạn nhân khi thấy số lạ với đầu số không phải trong nước, cho rằng người thân từ nước ngoài gọi về nên nhấc máy để gọi lại, và vô tình bị trừ số tiền cước chóng mắt.

 

Thực tế đây là các đầu số vệ tinh, thuộc hệ thống vệ tinh di động toàn cầu, không thuộc sự quản lý của bất kỳ quốc gia nào. Thêm vào đó, tiền cước gọi vào đây sẽ chuyển qua các trung tâm thanh khoản đặt ở nước ngoài, nên việc truy hoàn cước cho thuê bao là không thể. Mức cước cho một phút gọi vệ tinh có thể lên đến 150.000 đồng, tính từ lúc có tín hiệu kết nối (không phải bắt máy như gọi thông thường).

 

Từ phản ánh của khách hàng, các nhà mạng đã đăng tin cảnh báo lên website và gửi đến thuê bao, không lâu sau đó thông báo đã tạm ngừng liên lạc 2 chiều giữa thuê bao trong nước đến những số vệ tinh bị nghi lừa đảo.

 

Theo Vnexpress

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...