Chuyện lạ >> Đời sống 2013-02-20 08:29:40

Đầu năm, cả làng khai xuân bằng... thịt chó

Congtintuc - Chuyện lạ có thực tại xã Trường Yên(Chương Mỹ, Hà Nội)vào ngày mùng 4 tết hàng năm.

 

Quán thịt chó "cháy" hàng đầu năm

 

Dịp đầu xuân cũng là dịp người kinh doanh chế biến thịt chó được nghỉ ngơi. Các quán thịt chó ở Nhật Tân (Hà Nội), Đức Giang (Hoài Đức) đóng cửa im ỉm. Thế nhưng, tại xã Trường Yên (Chương Mỹ, Hà Nội), những ngày đầu xuân các quán thịt chó mở cửa nhộn nhịp, nhiều quán "cháy" hàng.

 

“Quán thịt chó nhà tôi mở cửa từ hôm mùng 4 Tết, trong ngày hôm đó, chó thịt đến đâu, bán "cháy" hàng đến đó. Tuy nhiên, chúng tôi không bán thịt chó chín mà chỉ bán thịt chó sống. Khách mua hàng chủ yếu là người dân trong làng. Có người mua nửa con, người mua cả con. Đặc biệt, nếu các chi họ ăn uống thịt chó họ đặt đến cả tạ chó. Ngày mùng 4 Tết cơ sở tôi bán gần tấn thịt cho”', anh Sơn chủ cơ sở thịt chó ở thôn Yên Trường (xã Trường Yên) cho biết.

 

Đầu năm, cả làng khai xuân bằng... thịt chó

Các cơ sở thịt chó ở Trường Yên nhộn nhịp bán hàng đầu xuân.

 

“Theo tục lệ của người dân địa phương, đầu năm là họ lại liên hoan thịt chó. Biết được điều này, cơ sở tôi đi gom chó nguyên liệu từ trong năm, mùng 3 Tết là đã chuẩn bị thịt chó để bán cho người dân trong làng. Cứ ngày đầu xuân là thịt chó đắt như tôm tươi. Ngày bán cả vài tạ chó. Tôi còn phải mướn thêm người làm để có đủ thịt chó phục vụ người dân trong làng", anh Đông, chủ cửa hàng thịt chó ở đây cho biết.

 

“Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng bán chạy thịt chó, chỉ có những ngày đầu xuân là người dân trong làng mới tụ tập nhau ăn thịt chó. Bình thường ngày mùng 1, hôm rằm hàng tháng, dân làng vẫn kiêng kị không ai ăn thịt chó. Nhưng đầu năm thì lại khác”', anh Đông cho biết thêm.

 

Ăn thịt chó... lấy may

 

Những ngày đầu năm, đa số người Việt Nam đều kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, cá mè... Vậy mà tại thôn Yên Trường (xã Trường Yên) người ta lại coi việc ăn thịt chó đầu năm sẽ mang lại may mắn cho cả năm. Chính vì thế, cứ ngày 4 Tết âm lịch, hàng chục dòng họ ở đây đều họp hành, tụ tập nhau lại để cùng nhau... ăn thịt chó. Cả làng nơi đâu cũng dậy mùi mắm tôm, giềng mẻ, xả ớt, tiếng băm chặt vang vọng khắp làng. Cả họ ăn thịt chó, anh em trong gia đình cũng quây quần bên mâm thịt chó.

 

Cụ Nguyễn Văn Trung, một cao niên trong làng cho biết: “Đến mùng 4 Tết, con cháu các dòng họ tập trung lại để tảo mộ, dọn dẹp sửa sang và thắp hương mộ phần. Sau khi tảo mộ xong, con cháu trong họ tập trung nhau lại tổ chức ăn uống. Ngoài xôi gà thắp hương tổ tiên, cả họ cùng nhau liên hoan bằng thịt chó”'.

 

Đầu năm, cả làng khai xuân bằng... thịt chó

 Thịt chó là món ăn may mắn đầu năm tại Trường Yên.

 

“Người dân Yên Trường ăn thịt chó đầu năm bắt nguồn từ việc đổi món sau 3 ngày Tết. Dần dần ăn thịt chó thành thói quen. Ăn thịt chó đầu năm nhưng không ai gặp chuyện đen đủi nào, ngược lại lại ăn nên làm ra. Vì thế, cả làng không kiêng kỵ thịt chó đầu năm như nhiều địa phương khác”' cụ Trung lý giải.

 

“Ăn thịt chó đầu năm đã có từ lâu tại thôn Yên Trường. Cứ ngày đầu xuân, các họ lớn nhỏ họp hành đều ăn thịt chó để cầu may mắn. Họ lớn có đến vài trăm hộ, họ mua nguyên chó sống trong năm, Tết ra trai đinh thường tụ tập nhau ăn thịt chó, vui như hội. Với người Yên Trường, ăn thịt chó là một nghi thức truyền thống mang lại nhiều may mắn. Thế hệ này truyền thế hệ khác mà không ai thắc mắc hay nghi ngờ, kiêng kỵ”, Phó Chủ tịch UBND Xã Trường Yên Nguyễn Quang Huy cho biết.

 

Theo Kiến thức

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...