Chuyện lạ >> Đời sống 2013-01-25 14:40:50

Giáo sư Harvard có thể “hồi sinh” người nguyên thủy?

Congtintuc - Một giáo sư di truyền học hàng đầu của Đại học Harvard mới đây đã đưa ra tuyên bố gây sốc rằng ông có thể “hồi sinh” lại chủng người nguyên thủy từng bị tuyệt chủng bằng cách nhân bản vô tính. Tuy nhiên, thực hư của tuyên bố này ra sao?

 

Tuyên bố gây sốc của giáo sư hàng đầu Harvard

 

Những ngày qua, nhiều trang báo lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin về việc một giáo sư di truyền học hàng đầu của trường Đại học Harvard tuyên bố có thể nhân bản vô tính thành công chủng người Neanderthal, chủng người sinh sống cách đây khoảng 350.000 đến 600.000 năm và đã bị tuyệt chủng từ 30.000 năm trước.

 

Giáo sư Harvard có thể “hồi sinh” người nguyên thủy?

Người Neanderthal xuất hiện cách đây hàng trăm ngàn năm và đã tuyệt chủng từ 30.000 năm trước

 

Cụ thể, trong một bài phỏng vấn gần đây với tờ báo tiếng Đức Spiegel Online, giáo sư di truyền học George Church của trường Đại học Y khoa trực thuộc đại học Harvard cho biết ông có thể “hồi sinh” cho chủng người Neanderthal. Tuy nhiên điều còn thiếu là tìm đúng một bà mẹ có thể mang phôi thai của chủng người này.

 

“Tôi có thể tạo ra một em bé người Neanderthal nếu tôi có thể tìm thấy một người phụ nữ sẵn sàng”, ông George Church cho biết trong bài phỏng vấn. Bộ gen của người Neanderthal cổ đại đã từng được nghiên cứu từ cách đây khá lâu và có nhiều nét tương đồng với người hiện đại ngày nay.

 

Vào năm 2005, công ty sinh học 454 Life Sciences (Mỹ) đã hợp tác với Viện nghiên cứu di truyền học Max Planck (Đức) để bắt đầu xây dựng chuỗi mã di truyền của một người phụ nữ Neanderthal 30.000 năm tuổi. Đến bây giờ, công trình nghiên cứu đã gần như hoàn chỉnh, chuỗi di truyền sẽ cho phép các nhà khoa học biết rõ hơn chi tiết di truyền của họ hàng gần nhất của loài người hiện đại, hiểu được đặc tính sinh học của họ và thậm chí có thể tái tạo một người đang sống.

 

“Chúng tôi có rất nhiều bộ phận của người Neanderthal trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi đang tạo ra các tế bào của họ”, Geerorge Church tiết lộ. “Chúng tôi hoàn toàn có khả năng để tạo ra một đứa bé thuộc chủng người Neanderthal”.

 

Năm ngoái, các nhà khoa học cũng đã hoàn tất việc xây dựng bản đồ gen của chủng người Denisovan, một chủng người tiền sử khác, từ một mẫu xương tay và 2 mẫu răng khảo cổ được phát hiện ra.

 

 

Sự thực tuyên bố gây sốc của giáo sư George Church?

 

Sau khi nội dung bài phỏng vấn với giáo sư George Church được đăng tải, vị giáo sư di truyền học này đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Giáo sư Church cho biết kể từ khi bài báo được đăng tải, ông đã phải liên tục trả lời những cuộc điện thoại và các bài phỏng vấn của nhiều tờ báo trên khắp thế giới để giải thích về tuyên bố của mình.

 

Tuy nhiên, Church cho rằng chính sai sót trong lỗi dịch thuật khi chuyển từ bài phỏng vấn bằng tiếng Đức sang tiếng Anh đã khiến mọi người hiểu sai đi ý của ông. Theo đó, Church cho rằng việc nhân bản một người cổ đại về mặt lý thuyết có thể xảy ra vào một ngày nào đó, và đến thời điểm đó, ông sẽ phải tìm một người phụ nữ phù hợp để mang thai đứa bé này.

 

“Câu chuyện thật ở đây đã bị lan truyền và thay đổi nội dung theo nhiều cách khác nhau”, George Church cho biết. “Tôi cho rằng nội dung thực sự của nó đã bị thay đổi”.

 

Giáo sư Harvard có thể “hồi sinh” người nguyên thủy?

Giáo sư George Church - tâm điểm của mọi sự chú ý trước tuyên bố “gây sốc” của mình

 

“Tôi chắc chắn rằng mình không tuyên bố điều gì cả”, Church cho biết. “Tôi chỉ nói rằng nếu một ngày nào đó trình độ kỹ thuật cho phép, chúng ta sẽ bắt đầu điều mà lâu nay vẫn nói đến, đó là nhân bản vô tính một đứa trẻ nguyên thủy”.

 

Church cũng khẳng định ông thậm chí còn không tham gia vào quá trình tái tạo bản đồ gen của người Neanderthal, một dự án đã giúp các nhà khoa học có thể xác định rằng con người hiện đại thực sự mang dấu ấn của tổ tiên xa xưa.

 

Church cho biết ông đã trả lời hơn 500 cuộc phỏng vấn về các vấn đề nghiên cứu của mình trong suốt 2 thập kỷ qua, nhưng đây là lần đầu tiên có một cuộc phỏng vấn gây ra sự hiểu lầm và vượt qua tầm kiểm soát như hiện nay.

 

“Tuy nhiên tôi sẽ không chạy trốn. Tôi sẽ coi đây như một bài học để đời với báo chí”, George Church cho biết.

 

Theo Dân trí

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...