Tình yêu - Hôn nhân >> Đời sống 2013-02-01 16:37:25

Đau đầu chọn quà Tết cho nhà vợ

Congtintuc - Vừa làm đám cưới được mấy tháng, dịp này anh Thành (Gia Lâm, Hà Nội) cũng đang vắt óc nghĩ mua quà gì biếu bố mẹ vợ. "Mấy ông bạn bảo mình cứ mua đại túi quà trong siêu thị là xong, nhưng là con rể mới mà thế thì 'thường' quá",

 

Để chọn được cây đẹp, từ đầu tháng chạp anh đã ra vườn chọn cây, đặt tiền. Quất sau khi trưng Tết, bố vợ anh lại đánh ra trồng nên đến nay, trong vườn nhà ông có tới chục cây, ra quả quanh năm.

 

"Năm đầu tiên mua quất, về thấy ông thích lắm, bày ở giữa nhà, ai đến cũng khoe nên năm sau lại mua, rồi thành lệ lúc nào không biết. Có năm làm ăn không được, bí quá, mà giá quất cao nhưng vẫn phải cố mua bằng được một cây thật đẹp về", anh Quảng kể.

 

Anh cho biết, năm nay anh muốn sắm một cái gì đó khác biếu bố mẹ vợ, nhưng lại thôi vì nghĩ quà cũng khó chọn mà hai cụ cũng như các em vợ đã quá quen với việc gần Tết là anh chở quất về rồi.

 

Đau đầu chọn quà Tết cho nhà vợ

Chọn quà cho nhà vợ là điều khó nghĩ với nhiều chàng rể. Ảnh minh họa: Minh Thùy.

 

Vừa làm đám cưới được mấy tháng, dịp này anh Thành (Gia Lâm, Hà Nội) cũng đang vắt óc nghĩ mua quà gì biếu bố mẹ vợ. "Mấy ông bạn bảo mình cứ mua đại túi quà trong siêu thị là xong, nhưng là con rể mới mà thế thì 'thường' quá", anh Thành bộc bạch.

 

Anh định mua một cây đào cho bố mẹ trưng Tết nhưng vợ gàn vì cụ ông sợ trưng hoa trong nhà mà hoa không nở thì cả năm mất lộc. Anh tính mua chai rượu ngoại nhưng lại thôi vì thấy bố vợ chỉ thích mỗi thứ rượu nếp quê. Vợ gợi ý mua cao hổ hay nhung hươu nhưng anh sợ mua phải hàng rởm thì lợi bất cập hại. Cuối cùng chàng rể mới quyết định mua tặng bố vợ một chiếc TV mới vì biết cụ mê bóng đá.

 

"Mình từng đi biếu quà nhiều rồi, nào Sếp, nào thầy... nhưng chưa bao giờ thấy khó như biếu quà Tết bố vợ", anh Thành bộc bạch. 

 

Làm rể một gia đình có tới 3 cô con gái, năm nào anh Trung (Từ Liêm, Hà Nội) cũng đau đầu nghĩ mua quà gì để vừa không "kém anh kém em" vừa thể hiện tấm lòng với bố mẹ vợ, lại không vượt quá khả năng kinh tế. 

 

Năm ngoái, thấy ông anh đồng hao - là giám đốc một công ty ăn nên làm ra - mang tới nhà vợ nào yến sào, bánh kẹo ngoại, rồi sắm thêm cả bộ sofa mới, anh Trung toát mồ hôi hột. Suốt nửa tháng, anh vò đầu bứt tai nghĩ xem nên sắm thứ gì. "Mình không có đủ tiền để theo kịp anh ấy, nhưng nếu 'bèo' quá thì mất mặt. Cuối cùng thì khuân về cây mai, thêm thùng bia và thấy các cụ rất vui", anh Trung kể.

 

Năm nay, công việc trong nghề xây dựng của anh không mấy suôn sẻ, lương tháng giảm, thưởng bị cắt nên anh Trung lại càng "bí" trong việc chọn quà cho nhạc phụ, nhạc mẫu. Hình như biết được điều này nên hôm trước, khi anh đưa vợ con sang chơi, bố vợ vừa rót trà, vừa bảo con rể: "Năm nay kinh tế khó, các con đừng mua sắm gì cho tốn tiền, bố mẹ không vui đâu, rảnh thì hôm 28 sang gói bánh, ăn cơm với bố cho vui". 

 

"Tất nhiên mình không thể không mua gì được, nhưng cũng thấy nhẹ nhõm. Có lẽ mang ít bánh kẹo, hoa trái để cả nhà vui Tết thôi", anh Trung chia sẻ. 

 

Từ xa xưa, việc biếu quà Tết là để bày tỏ tình cảm giữa những người thân tình như con rể với bố mẹ vợ, học trò với thày giáo, bệnh nhân với thầy thuốc... Những món quà biếu, quà Tết này thường không đánh giá theo giá trị thị trường mà là tấm lòng người gửi. Ở các vùng quê, con rể thường biếu bố mẹ vợ một con gà trống và chai rượu, để ông bà cúng tổ tiên. 

 

Phong tục tốt đẹp này vẫn duy trì đến ngày nay, nhưng đôi khi lại khiến nhiều nam giới đau đầu. 

 

Theo nhà tâm lý Văn Thanh Sỹ, Văn phòng TT&T, Tổng đài tư vấn 1088 TP HCM, món quà biếu Tết như một cách gói gém những lời chúc thân tình, gửi tới người thân, để được lưu giữ và nhớ tới. 

 

Trong gia đình, tặng quà vào những dịp lễ là điều cần thiết. Với bố mẹ ruột, nam giới có thể tặng một bao lì xì hoặc gửi tiền cho các cụ trước Tết để bố mẹ sắm sửa. 

 

Với bố mẹ vợ, nam giới thường thấy khó khăn trong việc chọn quà. Thực ra, đó chỉ cần là những món quà ý nghĩa, hữu dụng, là thứ gì đó bố mẹ cần trong dịp này. Chẳng hạn, nếu biết bố vợ hay có khách tới chúc Tết, bạn có thể tặng một cặp rượu ngon. 

 

Ngoài ra còn tùy vào điều kiện kinh tế để lựa một món đồ phù hợp. Nhưng điều quan trọng nhất là cách biếu, tặng. Đó phải là sự chân thành. Có ông sếp tặng nhà vợ một bộ sofa đắt tiền, nhưng lại để "lính" chở tới và chẳng nói với bố mẹ câu nào... thì chắc chắn ông bà cũng không mấy vui. 

 

"Cách tặng quà chiếm tới 80% ý nghĩa của món quà, vì thế bạn đừng quá quan trọng chuyện đắt rẻ, giá trị vật chất của đồ mình mua", nhà tâm lý chia sẻ. 

 

Chuyện cạnh tranh giữa các chàng rể trong những gia đình có nhiều con gái là có thật. Và trong trường hợp này, chính bố mẹ vợ lại phải ứng xử khéo léo để không thể hiện "bên trọng bên khinh", tạo cho con rể cảm giác chạnh lòng hay đố kỵ nhau.

 

Theo Vnexpress

Tags :

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...