Tình yêu - Hôn nhân >> Đời sống 2013-01-09 15:06:31

Trí nhớ tốt hơn nhờ sinh con

Congtintuc - Hàng loạt các cuộc thử nghiệm cho thấy, những bà mẹ mới sinh đạt điểm số cao hơn ở những bài kiểm tra về trí nhớ so với những phụ nữ chưa có con.

 

 

 

Nhà nghiên cứu Melissa Santiago thuộc Trường ĐH Carlos Albizu ở Miami (Mỹ) cho biết, những phát hiện này trái ngược lại với những dữ liệu nghiên cứu trước đây cho rằng, những phụ nữ sau khi sinh con sẽ bị giảm trí nhớ và chức năng nhận thức.

 

“Bạn không phải lo lắng về việc sụt giảm nhận thức khi có con, vì trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện hơn”, Santiago phát biểu trong buổi trình bày các phát hiện trên tại cuộc hội thảo khoa học của Hiệp hội Tâm lý Mỹ.

 

Các cuộc nghiên cứu trước đây cho những kết quả mâu thuẫn nhau, vài cuộc nghiên cứu cho rằng các bà mẹ sau sinh có thể bị tổn hại nhận thức, các cuộc nghiên cứu khác cho kết quả ngược lại.

 

Trong cuộc nghiên cứu này, Santiago và nhóm nghiên cứu đã phân tích các thông tin từ 35 phụ nữ sinh con lần đầu, vào thời điểm những đứa con của họ được từ 10-24 tháng tuổi, và 35 phụ nữ chưa bao giờ mang thai. Cả hai nhóm phụ nữ đều là người Tây Ban Nha, đã ghi được điểm số trong các bài kiểm tra về trí thông minh tương tự nhau.

 

Tuy nhiên, trong phần kiểm tra về trí nhớ không gian, tất cả số phụ nữ tham gia nghiên cứu được cho xem một tờ giấy có vẽ mười biểu tượng khác nhau trên đó, rồi được yêu cầu vẽ lại những gì họ đã ghi nhớ được sau khi xem. Phương pháp kiểm tra này được tiến hành lặp lại nhiều lần.

 

Kết quả cho thấy, trong lần thứ nhất, sau khi xem mười biểu tượng, hầu hết số phụ nữ tham gia nghiên cứu đều ghi nhớ được số lượng biểu tượng tương đương nhau

Tuy nhiên, đến lần thứ hai và lần thứ ba, sau khi xem những tờ giấy có vẽ các biểu tượng khác, những bà mẹ mới sinh thể hiện việc ghi nhớ tốt hơn những phụ nữ chưa có con. Điều đó chỉ ra rằng những bà mẹ mới sinh tích lũy nhiều thông tin sau mỗi lần xem hơn so với những phụ nữ không có con.

 

 

 

Cuối cùng, số phụ nữ tham gia nghiên cứu được cho xem một loạt các biểu tượng khác nhau, và được yêu cầu trả lời những biểu tượng nào họ đã thấy trong các lần kiểm tra trước đó. Kết quả, những phụ nữ mới sinh vẫn thể hiện trí nhớ tốt hơn so với những phụ nữ không có con.

 

Theo lý giải của các chuyên gia, trong quá trình mang thai, có nhiều thay đổi về tâm lý xảy ra đối với chị em. Và một cuộc nghiên cứu trước đây cho rằng não của các bà mẹ khi mới sinh bị teo lại khoảng 5%. Tuy nhiên, não sẽ trở lại kích cỡ bình thường trong vòng sáu tháng sau khi sinh.

 

Như vậy, trong thời gian não phát triển trở lại có thể sẽ hình thành nên sự thay đổi về trí nhớ, khiến khả năng lưu trữ thông tin tốt hơn.

 

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Santiago cho biết các phát hiện này cần được kiểm tra lại bằng việc tiến hành các cuộc thử nghiệm quy mô trên các phụ nữ thuộc các sắc tộc khác nhau trong khoảng thời gian dài.

 

Theo PNO

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...