Bất động sản >> Kinh tế 2013-01-29 08:42:15

Bất động sản Hà Nội 'chết bẹp' vì giảm giá, chuyển nhượng

Congtintuc - Xu hướng giảm giá bất động sản được dự báo sẽ còn kéo dài trong năm 2013.

 

Trong số các phân khúc của thị trường bất động sản năm 2012, loại hình mặt bằng bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nhất khi nền kinh tế khó khăn và người dân thắt chặt chi tiêu... Trong năm qua, việc các văn phòng cho thuê, và trung tâm thương mại cao cấp, mặt bằng nhà phố cho thuê chịu cảnh bỏ trống diện tích, giá thuê giảm mạnh hoặc bán cả nguyên sàn là cảnh không hiếm gặp. Đối với bất động sản nhà ở, năm 2012 cũng ghi dấu ấn ảm đạm đối với phân khúc căn hộ.

 

Bất động sản Hà Nội 'chết bẹp' vì giảm giá, chuyển nhượng

 

Trong khi đó, các dự án chung cư bình dân và trung cấp có khả năng hút người mua thì lại bị vướng mắc ở khâu thi công khi đa phần chủ đầu tư trong giai đoạn hiện tại không có năng lực về tài chính, và nhiều dự án tạm dừng thi công...

 

Tuy nhiên, trong quý 3, 4/2012, thị trường ghi nhận điểm sáng ở phân khúc nhà phố đơn lẻ, hoặc đất nền đơn lẻ. Tuy nhiên, số lượng hàng của phân khúc này không nhiều nên cũng là một điểm hạn chế cho thị trường.

 

Trong năm 2012, hệ lụy từ lượng vốn bị “chôn” trong bất động sản không nhỏ, gây khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp liên quan đến xây dựng cũng như cho hệ thống ngân hàng dưới các khoản nợ xấu. So với đợt trầm lắng của thị trường bất động sản cách đây vài năm, năm 2012 đang là giai đoạn cực kỳ khó khăn, một số nhà đầu tư thứ cấp và công ty nhỏ đã không còn trụ nổi.

 

Cho dù Tết âm lịch đang rất cận kề, nhưng các thông tin mở bán dự án, các nhà đầu tư thứ cấp vẫn tiếp tục rao bán bất động sản với mức giá hấp dẫn, đây là hiện tượng hiếm thấy từ nhiều năm nay của thị trường bất động sản. Trải qua một năm nhiều biến cố, hãy thử điểm lại thị trường bất động sản Hà Nội.

 

Tính trong cả năm 2012, số lượng căn hộ chào bán trên thị trường Hà Nội ước đạt 8.651 căn. Trong đó có 976 căn hộ cao cấp, 2.171 căn hộ trung cấp và căn hộ bình dân chiếm đa số với khoảng 5.504 căn.

 

Không được như dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng giảm giá trong năm 2012, giá bán căn hộ tiếp tục giảm ở tất cả các phân khúc.

 

Giao dịch trên thị trường vẫn tập trung ở phân khúc trung cấp và bình dân. Hầu hết các dự án này có giá bán khoảng 20 triệu đồng trở xuống.

 

Đáng chú ý, thị trường căn hộ trong năm nay đã xuất hiện những hình thức khuyến mãi, tặng kèm hấp dẫn và rầm rộ hơn như, mua nhà tặng vàng, mua nhà tặng ô tô. Đặc biệt, ở một số dự án các chủ đầu tư đã linh hoạt trong việc bàn giao căn hộ, khách hàng có thể lựa chọn giao nhà thô hoặc giao nhà hoàn thiện.

 

Trong khi đó, theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Xây dựng, lượng hàng tồn kho trên địa bàn Hà Nội là 3.292 căn hộ chung cư, 3.483 căn nhà ở thấp tầng. Để có thể tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho nói trên cần khoảng thời gian ít nhất là 2 - 3 năm trong điều kiện thị trường sẽ tiến triển theo hướng tích cực. Dự báo trong năm 2012 giao dịch vẫn ở mức thấp và chỉ sôi động ở những dự án có giá bán thấp hoặc những dự án có giá bán vừa phải và tiến độ tốt.

 

Theo dự báo của các chuyên gia bất động sản, trong nửa đầu năm 2013, giá bán căn hộ sẽ tiếp tục giảm khoảng 10% do những biện pháp giải cứu thị trường bất động sản chưa phát huy tác dụng.

 

Ở phân khúc mặt bằng bán lẻ, tổng nguồn cung trên thị trường Hà Nội đạt 190.000m2, trong đó có các dự án mới khai trường hồi tháng 11/2012 như Melinh Plaza Hà Đông, Indochina Plaza Hà Nội (tháng 8/2012). Giá thuê tiếp tục giảm nhưng tỷ lệ trông gia tăng do tình hình kinh tế khó khăn nên khách thuê đóng cừa và một lượng lớn nguồn cung mặt bằng bán lẻ gia nhập thị trường tạo nên sự cạnh tranh gay gắt khiến các chủ đầu tư phải giảm giá thuê.

 

Dự báo trong năm 2013, các vị trí trung tâm vẫn là tiêu điểm thu hút khách thuê trong quý I dù giá thuê có giảm nhưng dự báo thị trường mặt bằng bán lẻ sẽ phát triển tương đối ổn định. Một lượng lớn nguồn cung dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong năm 2013 nên khách thuê sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn đồng thời cũng sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các chủ dự án nhằm thu hút khách thuê.

 

Ở phân khúc văn phòng cho thuê, tổng nguồn cũng đã tăng khoảng 10%. Trong đó khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm, Đống Đa là nơi có nguồn văn phòng cho thuê nhiều nhất. Nguồn cung văn phòng cho thuê vẫn tiếp tục tăng mạnh từ các dự án như PVI Tower, Star Tower... các dự án này đang trong quá trình hoàn thành và tiến hành chào thuê. Điều này sẽ tạo áp lực lên các chủ đầu tư dự án khi tỷ lệ trống đang rất cao và nguồn cung mới vẫn ồ ạt gia nhập thị trường tạo nên sự canh tranh gay gắt giữa các chủ dự án.

 

Dự kiến trong năm 2013, thị trường sẽ đón nhận thêm những dự án mới đi vào hoạt động như tòa nhà Cornerstone với 21.000m2, EVN Twin Tower với 45.261m2, Lotte Hà Nội với 43.835m2 dự kiến hoàn thành trong năm 2014.

 

Theo VnMedia

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...