Tỷ giá Vàng >> Kinh tế 2013-01-19 17:07:01

Giá vàng tăng 400.000 so với tuần trước

Congtintuc - Đà phục hồi kéo dài từ sau khi chạm đáy vào đầu tuần đã đưa giá vàng lên mức 45,85 triệu đồng/lượng vào chiều qua.

 

Giảm 150.000 đồng/lượng trong sáng cuối tuần hôm nay (19/1) nhưng giá vàng SJC vẫn cao hơn 400.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy tuần trước. Khoảng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại đang bị kéo giãn rộng sau khi thu hẹp về mức 2 triệu đồng/lượng trong tuần này.

 

Giá vàng tăng 400.000 so với tuần trước

 

Lúc 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 45,4 triệu đồng đồng/lượng (mua vào) và 45,7 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn 150.000 đồng/lượng so với giá vàng mà đơn vị này niêm yết vào cuối giờ chiều qua. 

 

Đà phục hồi kéo dài từ sau khi chạm đáy vào đầu tuần đã đưa giá vàng lên mức 45,85 triệu đồng/lượng vào chiều qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước đã phải quay đầu giảm trong sáng nay khi giá vàng thế giới trong phiên đêm qua tại New York không còn giữ được đà tăng của những phiên trước.

 

Tại Hà Nội lúc hơn 10h, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý yết giá 45,5 triệu đồng/lượng và 45,68 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán. 

 

Sáng cuối tuần, thị trường vàng thế giới nghỉ giao dịch, giá vàng trong nước ổn định, giao dịch không có biến động đáng kể.

 

Đầu tuần này, giá vàng trong nước đã giảm mạnh sau khi Chính phủ ra Nghị quyết có nội dung chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đưa giá vàng trong nước về sát với giá thế giới. Giá vàng SJC đã có lúc rớt về mức 44,3 triệu đồng/lượng, thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái, vào hôm thứ Hai. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới khi đó thu hẹp còn 2 triệu đồng/lượng.

 

Tuy nhiên, xu hướng tăng của giá vàng thế giới đã đưa giá vàng trong nước hồi phục liên tục sau đó. Thậm chí, giá vàng trong nước còn tăng nhanh hơn cả giá vàng thế giới, khiến độ vênh giá giữa hai thị trường lại bị kéo giãn ra. Sáng nay, khoảng cách này là 3,3 triệu đồng/lượng.

 

Nhiều người dân đã bán vàng vào đầu tuần khi lo ngại giá vàng trong nước sẽ rớt mạnh về ngang giá thế giới. Sau đó, lực bán giảm dần khi giá vàng phục hồi nhanh trở lại.

 

So với mức giá áp dụng vào sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng SJC hiện tăng được 400.000 đồng/lượng.

 

Giá USD tự do tại Hà Nội mấy ngày nay giữ ổn định ở mức 20.830-20.840 đồng (mua vào) và 20.870-20.880 đồng (bán ra). Sáng nay, mức giá này tiếp tục duy trì.

 

Vàng giảm giá nhẹ trong phiên đêm qua tại New York, kết thúc chuỗi tăng giá không nghỉ mấy phiên trước đó. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay hạ 2,4 USD/oz so với mức chốt của phiên liền trước, còn 1.685,7 USD/oz.

 

Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính chi phí liên quan, tương đương 42,4 triệu đồng/lượng.

 

Vàng giảm giá phiên này sau khi thống kê của Mỹ cho thấy niềm tin tiêu dùng yếu hơn dự báo. Kim loại quý này đang tiếp tục có cách phản ứng trước các thông tin như một tài sản rủi ro hơn là một kênh đầu tư an toàn truyền thống. Trước đó, trong phiên hôm qua, giá vàng đã có lúc lên mức 1.696 USD/oz nhờ thông tin tích cực về tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 4 của Trung Quốc.

 

Hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia phân tích kỹ thuật cho thấy, giá vàng giao ngay đang vấp phải kháng cự ở các ngưỡng 1.696 USD/oz và 1.700 USD/oz.

 

Tuần này, giá vàng tăng 1,3%, mức tăng mạnh nhất trong gần 2 tháng trở lại đây.

 

Các nhà đầu tư hiện vẫn đang thận trọng trước cuộc đàm phán về trần nợ công của Mỹ. Tuy nhiên, hôm qua, các nhà lãnh đạo Hạ viện thuộc phe Cộng hòa cho biết, họ sẽ tìm cách phá vỡ thế bế tắc trong cuộc đàm phán này vào tuần tới.

 

Trong ngắn hạn, giá vàng đang được hỗ trợ bởi nhu cầu vàng vật chất gia tăng tại châu Á trong dịp năm mới âm lịch. Việc GDP quý 4/2012 của Mỹ tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo, càng củng cố niềm tin vào sự gia tăng nhu cầu vàng vật chất ở nền kinh tế này.

 

Trong dài hạn, giá vàng được nâng đỡ bởi kỳ vọng cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng, tạo đà cho lạm phát. Ngoài ra, những lo ngại về tình hình nợ nần của Chính phủ Mỹ cũng có thể khuyến khích nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro.

 

Trong 10 ngày trở lại đây, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 8,1 tấn vàng. Hiện quỹ này đang nắm giữ số vàng 1.332,6 tấn, trị giá hơn 72,3 tỷ USD. Từ đầu năm tới nay, SPDR đã bán ra khoảng 18 tấn vàng.

 

Theo Vneconomy

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...