Tỷ giá Vàng >> Kinh tế 2013-01-13 14:27:48

Thị trường vàng xuất hiện nhiều bất cập

Congtintuc - Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết thị trường vàng thiếu nguồn cung nhưng chỉ là nguồn cung vàng SJC, khi thị trường không được nhập khẩu vàng, quá trình chuyển đổi vàng phi SJC sang SJC lại quá chậm chạp.

 

Thị trường vàng xuất hiện nhiều bất cập

Còn khoảng hơn 2.500 điểm giao dịch vàng miếng trên cả nước. Ảnh: Anh Quân.

 

Dù mục tiêu của Nghị định 24 nhằm bình ổn thị trường vàng nhưng chính NHNN lại "bỏ quên" nhiệm vụ bình ổn giá vàng. Trong một thời gian dài, giá vàng nội luôn cao hơn thế giới từ 2 đến 3 triệu đồng một lượng, dù thị trường vàng không xuất hiện những cơn sốt.

 

Tại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội với Thống đốc Nguyễn Văn Bình hồi tháng 11 năm ngoái, thống đốc lập luận rằng nếu đặt vấn đề giá vàng trong nước phải liên thông với thế giới sẽ làm bất ổn kinh tế vĩ mô, làm tăng vàng hóa và không đặt vấn đề liên thông. Đến cuối năm 2012, khi giá vàng trong nước tiếp tục cao hơn thế giới một cách bất thường từ 4 triệu - 5 triệu đồng một lượng, Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định: "Không bình ổn giá vàng". Nhưng chỉ giá vàng SJC mới chênh lệch cao hơn thế giới một cách bất thường, còn các thương hiệu vàng phi SJC cao hơn thế giới khoảng 1 triệu - 2 triệu đồng một lượng.

 

Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết thị trường vàng thiếu nguồn cung nhưng chỉ là nguồn cung vàng SJC, khi thị trường không được nhập khẩu vàng, quá trình chuyển đổi vàng phi SJC sang SJC lại quá chậm chạp. "Không giải quyết được cái gốc vấn đề là cho xuất nhập khẩu vàng để tăng nguồn cung, chênh lệch sẽ khó rút ngắn nếu chỉ can thiệp bằng biện pháp hành chính", vị giám đốc này nói.

 

Từ ngày 10/1, mạng lưới kinh doanh vàng miếng trên cả nước bị siết lại từ hơn 8.000 doanh nghiệp xuống chỉ còn trên 2.500 điểm giao dịch của các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp được phép. Sau mấy ngày triển khai, giá vàng SJC có xu hướng hạ nhiệt và lùi sâu về quanh vùng 45,3 triệu đồng một lượng bán ra (vào ngày 12/1, cao hơn thế giới khoảng 3,5 triệu đồng). Tín hiệu bước đầu cho thấy có phần khả quan nhưng trên thị trường, một số doanh nghiệp kinh doanh vàng phản ứng lại bằng cách lùi về hoạt động ngầm, bán chui vàng miếng.

 

Tiệm cầm đồ sát bên tiệm vàng cũng xuất hiện nhiều để đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra. Người dân chưa có thói quen vào ngân hàng thương mại mua vàng bởi sự bất tiện, chỉ làm việc giờ hành chính và không phải chi nhánh, phòng giao dịch nào cũng có vàng để bán. Nhiều đơn vị chọn cách sản xuất vàng nhẫn tung ra thị trường thay thế vàng miếng.

 

Chị Ngọc Mai, nhà ở quận 7, TP HCM, cho biết khi đem vàng miếng ra tiệm vàng đổi vàng nhẫn, chị được chủ tiệm vàng tư vấn có thể mua loại vàng nhẫn 5 chỉ, tuổi vàng 999,9. Khi cần tiền gấp, thay vì bán 5 chỉ vàng nhẫn, tiệm vàng sẵn sàng mua 5 phân vàng và... trả lại cho chị 4 chỉ 5 phân vàng. Nếu muốn mua vàng miếng từ vài lượng trở lên, tiệm vàng sẵn sàng giao tận nhà. "Không cho mua bán vàng miếng, người dân sẽ quay sang vàng nhẫn, vàng nữ trang hoặc mua bán chui, lén lút".

 

"Cuối cùng, ngân hàng chỉ có thể quản lý bề nổi của thị trường, còn phần chìm khó lòng kiểm soát được", một chuyên gia về vàng nhận định. Ngay lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần được kinh doanh vàng cũng cho rằng điều lo ngại nhất chính là tập quán mua sắm của người dân. Liệu họ có vào nhà băng mua vàng hay vẫn thói quen cũ ra tiệm vàng, rồi cuối cùng tất cả lại "đâu vào đó" như trước.

 

Theo Vnexpress

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...