An ninh - trật tự >> Pháp luật 2013-01-31 09:30:14

Giáp tết, tình trạng buôn lậu pháo diễn ra phức tạp

Congtintuc - Trong chiến dịch cao điểm bảo vệ Tết, từ 16/12/2012 đến nay, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã bắt 29 vụ với 32 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo trái phép qua biên giới vào nội địa tiêu thụ; thu và tiêu hủy 598kg và hơn 1.200 quả

 

Đại tá Đỗ Văn Lực, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán 2013 đã có sự thay đổi phức tạp, các đối tượng chuyển hướng từ vận chuyển trên bộ sang vận chuyển pháo bằng đường biển vào nội địa tiêu thụ. 

 

Giáp tết, tình trạng buôn lậu pháo diễn ra phức tạp

 

Nguyên nhân của sự thay đổi này do gần đây các lực lượng công an, biên phòng, quản lý thị trường đã thành lập các chốt tuần tra, kiểm soát giao thông trên bộ; tăng cường kiểm tra hành chính theo chuyên đề... nhằm phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép từ biên giới vào nội địa. Vì vậy, các đối tượng buôn lậu pháo đã thay đổi cách thức vận chuyển thông qua đường biển. 

 

Trong chiến dịch cao điểm bảo vệ Tết, từ 16/12/2012 đến nay, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã bắt 29 vụ với 32 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo trái phép qua biên giới vào nội địa tiêu thụ; thu và tiêu hủy 598kg và hơn 1.200 quả pháo các loại. 

 

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh Đỗ Văn Lực cho biết công an tỉnh phối hợp với các cơ quan tư pháp khẩn trương tiến hành điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ để truy tố, xét xử với những bản án nghiêm khắc đối với các vi phạm về pháo trước dịp Tết Nguyên đán, tổ chức xét xử điểm và lưu động những vụ án về pháo tại địa phương để vừa tuyên truyền, vừa răn đe đối với những đối tượng khác.

 

Điển hình, giữa tháng Một vừa qua, Tòa án nhân dân thị xã Quảng Yên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự vận chuyển pháo trái phép và “không tố giác tội phạm” đối với 4 bị cáo Lã Hồng Đăng (15 năm tù), Nguyễn Biên Cương (10 năm tù), Đặng Thị Thu Hoài (12 tháng tù treo) - cùng trú tại Chí Linh, Hải Dương và đối tượng Lê Thế Phương (14 năm tù) - trú tại huyện Hải Hà. 

 

Các đối tượng trên đã vận chuyển 2.786kg pháo nổ do Trung Quốc sản xuất bằng đường thủy vào nội địa rồi chuyển tải bằng xe ôtô phân phối đi các địa phương lân cận. Ngoài ra, công an tỉnh đã khởi tố 10 vụ với 14 bị can về hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển loại hàng cấm này.

 

Theo TTXVN

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...