Môn khác >> Thể thao 2013-02-01 08:29:10

Quang Liêm hụt chân tại Gibraltar Chess Festival 2013

Congtintuc - Thêm một lần “ôm hận” trước Sandipan Chanda (Ấn Độ, Elo 2590), kỳ thủ Lê Quang Liêm chỉ xếp hạng 14 chung cuộc. Với thứ hạng này, Quang Liêm không nhận được phần thưởng nào từ BTC ngoài việc tăng +4.3 Elo an ủi.

 

Kết quả thua của Quang Liêm khiến cho rất nhiều người hâm mộ cờ vua Việt Nam thất vọng. Nhìn nhận một cách tổng quan, chính Liêm đã tự thua chứ không phải đối thủ của anh xuất sắc gì. Rõ ràng, việc bào mòn sức lực trong trận thắng kéo dài gần 7 tiếng đồng hồ ở vòng trước ít nhiều cũng ảnh hưởng đến Quang Liêm ở trận đấu với Chanda. Tuy vậy, vấn đề chính lý giải cho trận thua trên ở chỗ tâm lý thi đấu của Liêm không được tốt.

 

Quang Liêm hụt chân tại Gibraltar Chess Festival 2013

Quang Liêm trắng tay giải Gibraltar Chess Festival 2013

 

Sandipan Chanda dù có lối đánh khá khó chịu và phong độ giải này khá tốt nhưng nếu xét về đẳng cấp thì Liêm vẫn ở mức cao hơn. Bằng chứng là kỳ thủ sinh năm 1983 này khi đạt mức Elo cao nhất trong sự nghiệp cũng chỉ là 2656 (tháng 7/2011), con số này kém xa so với Elo của Quang Liêm. Nhưng trong thi đấu cờ vua, khoảng cách giữa một kỳ thủ 27XX với một kỳ thủ trình độ 26XX cũng không nhiều. Nhiều khi trong một ngày mát trời, kỳ thủ dưới cơ lại hưng phấn, thắng như chẻ tre kỳ thủ trên cơ là chuyện thường gặp trong làng cờ.

 

Bên cạnh đó, trạng thái “khớp cơ” cũng xảy ra với Liêm. Thành tích đối đầu giữa Quang Liêm với Chanda luôn không được tốt, do vậy Liêm bị ảnh hưởng khá nhiều về tâm lý. Bình thường, Liêm chơi khai cuộc, trung cuộc khá tốt và đi rất nhanh. Tuy nhiên, diễn biến ván đấu cho thấy Liêm suy nghĩ không được tốt và cũng tốn khá nhiều thời gian để tìm ra nước đi. Việc mắc lỗi từ rất sớm (15. Be1), Quang Liêm đã đánh mất lợi thế đi trước của mình. Dần để cho đối thủ khai thác và áp đáp thế trận.

 

Chống đỡ trong vô vọng, Quang Liêm đành chấp nhận thua cuộc ở nước 37. Với thất bại này, Quang Liêm từ hạng 4 nhảy xuống hạng 14 trong bảng xếp hạng chung cuộc. Do không nằm trong  12 hạng đầu nên Liêm không nhận được phần thưởng nào. Như vậy, sau giải Aeroflot Open năm ngoái thì đây là giải thứ hai Quang Liêm trắng tay, điều ít xảy ra với Liêm mỗi khi tham dự các giải đấu trong vài năm trở lại đây.

 

Vượt qua Quang Liêm, kỳ thủ Sandipan Chanda cùng 3 kỳ thủ khác là Nikita Vitiugov, Maxime Vachier-Lagrave, Short Nigel tham gia đấu play-off chọn nhà vô địch. Kết quả sau cùng, kỳ thủ người Nga, Nikita Vitiugov đã lên ngôi vô địch cùng phần thưởng 20.000 bảng Anh sau khi đánh bại đương kim vô địch Nigel Short với tỉ số 1.5-0.5.

 

Nữ kỳ thủ Zhao Xue (Trung Quốc) với 7.5 điểm có được đã đoạt giải thưởng 12.000 bảng Anh dành cho kỳ thủ nữ xuất sắc nhất giải. Cựu tuyển thủ Việt Nam, Hoàng Thanh Trang với 6.5 điểm, xếp hạng 38 chung cuộc. Tuy nhiên, do chị đồng điểm với các kỳ thủ nữ hạng 5-10 nên chị được nhận phần thưởng trị giá hơn 1.333 bảng Anh.

 

Bên bảng Amateur B, HLV Lâm Minh Châu cũng thi đấu không được thành công khi chỉ xếp hạng 7 chung cuộc. Với vị trí này thì ông không nhận được phần thưởng nào do không nằm trong 5 thứ hạng đầu.

 

Theo Dân trí

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...