Môn khác >> Thể thao 2013-01-31 16:40:11

Thể thao Việt Nam và thách thức top 3 Sea game 27

Congtintuc - Mất huy chương ở một số môn thể thao lợi thế, đoàn thể thao Việt Nam đang đứng trước thách thức lọt vào top 3 của Sea game 27 tới đây.

 

Thể thao Việt Nam và thách thức top 3 Sea game 27

Do SEA Games 27 không có TDDC nên Ngân Thương (trái) và Hà Thanh (giữa) sẽ không có cơ hội bảo vệ thành tích mà họ giành được tại SEA Games 26. Ảnh: Quang Nhựt

 

Vốn dĩ TDDC không phải là môn thể thao thế mạnh của Myanmar, nên không ngạc nhiên khi nước chủ nhà SEA Games 27 lại quyết định loại bỏ TDDC khỏi chương trình thi đấu. Tại SEA Games 26, Myanmar cũng từng cử VĐV tham dự các nội dung thi đấu của TDDC nhưng điểm số rất thấp, không giành thành tích cao.

 

Chính vì thế, khi Myanmar đóng vai trò chủ nhà, việc nước này quyết định nói không với TDDC là điều đã được dự đoán từ trước, và các thông tin từ báo chí Myanmar cũng như các nước khác trong khu vực Đông Nam Á trước ngày Hội đồng thể thao Đông Nam Á nhóm họp cũng đã đề cập đến vấn đề này. 

 

Tại cuộc họp Hội đồng thể thao Đông Nam Á hôm qua, đại diện cho Việt Nam là Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Olympic QG Hoàng Vĩnh Giang và Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Trần Đức Phấn đã có những ý kiến đề nghị BTC chủ nhà Myanmar xem xét lại việc loại bóng bàn, cầu lông, TDDC, hockey trên cỏ, quần vợt ra khỏi chương trình thi đấu tại SEA Games 27 như dự tính.

 

Ý kiến của phái đoàn Việt Nam cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều quốc gia thành viên khác.  Tuy nhiên, nước chủ nhà Myanmar chỉ chấp nhận giữ lại bóng bàn, cầu lông, hockey trên cỏ, quần vợt đồng thời chính thức loại TDDC. Đây có thể nói là thiệt thòi cực lớn cho thể thao Việt Nam vì TDDC là môn thế mạnh của chúng ta, từng mang về tới 11 HCV ở kỳ SEA Games 2 năm về trước tại Indonesia. 

 

ĐT TDDC QG cũng đã sớm được tập trung chuẩn bị từ cuối năm 2012 với mục tiêu trọng tâm được xác định là thi đấu tốt tại đấu trường SEA Games vào cuối năm nay. Vậy nhưng, với quyết định loại TDDC khỏi chương trình thi đấu của SEA Games 27 của nước chủ nhà, Phan Thị Hà Thanh, Nguyễn Hà Thanh, Đỗ Thị Ngân Thương hay Phạm Phước Hưng... đã không còn cơ hội tỏa sáng tại SEA Games năm nay.

 

TDDC là môn thể thao Olympic nhưng SEA Games có những luật lệ riêng, đáng kể nhất là việc nước chủ nhà có quyền quyết định số lượng môn cũng như các nội dung thi đấu. Chính vì thế, khi BTC chủ nhà SEA Games 27 Myanmar nhất quyết không thay đổi quan điểm thì Việt Nam và các quốc gia khác cũng phải chấp nhận. 

 

Được biết, ngoài việc chốt lại số lượng môn thi đấu tại SEA Games 27 là 33 môn, ít hơn 11 môn so với SEA Games 26, cuộc họp Hội đồng thể thao Đông Nam Á cũng đã bổ sung thêm một số nội dung vào các môn điền kinh, bắn súng và bơi lội.

 

Ở môn bơi lội, nội dung 50m bơi ngửa là thế mạnh của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên cũng không có trong chương trình thi đấu. Phiên họp Hội đồng thể thao Đông Nam Á mới chỉ chốt số môn thi, còn các nội dung thi đấu cụ thể thì còn tiếp tục phải bàn bạc trong những phiên họp sắp tới.

 

Bằng việc loại bỏ nhiều môn thể thao Olympic, đưa các môn thể thao truyền thống của quốc gia mình vào chương trình thi đấu, chủ nhà Myanmar đặt quyết tâm lọt vào tốp 3 xếp hạng chung cuộc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, thể thao Việt Nam sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với không chỉ Thái Lan hay Indonesia mà cả Myanmar nữa để giữ vững một vị trí trong tốp 3.

 

Theo Thể thao văn hóa

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...