Thế giới >> Tin tức 2012-12-13 05:31:36

Báo Trung Quốc 'ăn quả lừa' của báo Mỹ?

Congtintuc - Sau khi một trang web châm biếm của Mỹ bình chọn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “Người đàn ông hấp dẫn nhất” năm 2012, phiên bản mạng của Nhân dân nhật báo Trung Quốc hôm qua đã đăng loạt 55 bức ảnh về nhà lãnh đạo này để “hưởng ứng”.


Một bức ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được hãng thông tấn chính thức Triều Tiên (KCNA) đăng tải và xuất hiện trong chùm ảnh của Nhân dân Nhật báo.

Tờ The Onion, tờ báo châm biếm của Mỹ, nổi tiếng trong các nước nói tiếng Anh, hồi đầu tháng này đã bình chọn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “người đàn ông hấp dẫn nhất thế giới” năm 2012.

Tờ Nhân dân Nhật báo (People's Daily), cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm qua đã cho đăng tải cả bằng tiếng Anh và tiếng Trung chùm ảnh 55 bức về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong chùm ảnh, nhà lãnh đạo Triều Tiên được thấy cưỡi ngựa, bế các em nhỏ và vẫy chào các binh sỹ.

Ngoài ra, tờ báo còn trích một số đánh giá về về “Người được yêu mến sinh ra ở Bình Nhưỡng” của The Onion ở chú thích các bức ảnh.

“Với vẻ đẹp trai ngời ngời, mặt tròn, quyến rũ, dễ thương, và thân hình vạm vỡ, mạnh mẽ, con người được yêu mến sinh ra ở Bình Nhưỡng này là giấc mơ có thật của mọi phụ nữ”, tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời của The Onion.

“Bên trong vỏ bọc quyền lực này là phần đáng yêu, ngọt ngào không thể không nhận ra. Vì vậy mà ông Kim đã khiến ban biên tập của tờ báo ngây ngất với gu thời trang hoàn hảo, kiểu tóc ngắn thanh lịch và dĩ nhiên là nụ cười nổi tiếng của ông”.

Phản ứng với sự “hưởng ứng” của báo Trung Quốc, biên tập tờ The Onion cho biết, ông “không ngạc nhiên” bởi “điều này từng xảy ra trước đây, song theo cách khác”. Nhưng ông thấy “thật vui” khi có sự “hưởng ứng” của tờ báo Trung Quốc.

Và ngay vào ngày hôm qua 27/11 tờ The Onion đã cập nhật thông tin trong bài viết bình chọn “Người đàn ông hấp dẫn nhất” vào đầu tháng này của mình. “Để biết thêm, xin hãy ghé thăm người bạn của chúng tôi tại People's Daily ở Trung Quốc...”

The Onion cho biết những người được bình chọn là “người đàn ông hấp dẫn nhất” vào những năm trước gồm có Tổng thống Syria Asad, “kẻ lừa đảo thế kỷ” ở Mỹ Bernard Madoff - người hiện đang thụ án 150 năm tù.

Tờ The Onion là tờ báo châm chiếm, nổi tiếng ở những nước nói tiếng Anh, song được biết đến rất ít ở Trung Quốc. Và tờ báo Trung Quốc đã không hề cung cấp bất kỳ thông tin nào cho độc giả để họ biết là họ đang đọc bài báo châm biếm.

Theo tờ The Wall Street Journal thì hiện “chưa rõ ban biên tập Nhân dân Nhật báo đã nghĩ gì”, do Nhân dân Nhật báo không trả lời điện thoại của tờ báo Mỹ. Và theo đánh giá của The Wall Street Journal, phiên bản mạng của tờ Nhân dân Nhật báo khá “thoáng” so với bản in. Gần đây, trong dịp Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, họ cũng đăng chùm ảnh những phụ nữ quyến rũ của kỳ đại hội. Ngoài ra, họ cũng đăng bài về 10 người mẫu khỏa thân hàng đầu của Trung Quốc cùng nhóm tự xưng là nhóm múa cột quốc gia Trung Quốc.

Tờ The Wall Street Journal cũng nhận định đây không phải là lần đầu tiên tờ báo Trung Quốc nhầm lẫn tờ The Onion là một nguồn tin “chính thống”. Năm 2002, tờ Bắc Kinh Buổi tối (Beijing Evening News) đã khiến các chuyên gia nói tiếng Anh khắp nước này phải đau đầu, sau khi lấy một bài của Onion cho biết Quốc hội Mỹ dọa sẽ chuyển về Memphis hoặc Charlotte nếu Washington D.C không xây một tòa nhà quốc hội mới có bãi xe tốt hơn.

Ngoài ra, báo Trung Quốc cũng không phải là những báo duy nhất bị “ăn quả lừa” của Onion. Ví dụ năm 2009, hai tờ báo Bangladesh đã buộc phải xin lỗi sau khi cho đăng bài báo, lấy nguồn từ Onion, trích dẫn Neil Armstrong nói cuộc đổ bộ xuống mặt trăng của Mỹ là giả.

Theo Dantri

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...