Thế giới >> Tin tức 2013-01-28 14:45:56

Bộ quốc phòng Nhật tăng quân đối phó với Trung Quốc

Congtintuc - Dự tính số lượng binh sĩ Nhật Bản sẽ tăng từ 225.000 lên thành 287.000 người trong năm tài khoá mới bắt đầu từ tháng 4.

 

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản ngày 27/1 cho biết sẽ tăng quân số trong bối cảnh chính phủ mới do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu đang đối mặt với một cuộc tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Hoa Đông.

 

Bộ quốc phòng Nhật tăng quân đối phó với Trung Quốc

Tàu tuần duyên Nhật (phải) và tàu tuần tra Trung Quốc "gườm nhau" trên Hoa Đông hồi tháng 7/2012

 

Theo đó, số lượng binh sĩ Nhật Bản sẽ tăng từ 225.000 lên thành 287.000 người trong năm tài khoá mới bắt đầu từ tháng 4, Bộ trưởng Itsunori Onodera phát biểu trước báo giới hôm qua sau cuộc họp với Bộ trưởng tài chính Taro Aso về ngân sách.

Ông Onodera hay số quân số tăng cường trên là lớn nhất trong 2 thập niên. “Điều này sẽ cho phép chúng tôi củng cố mạnh mẽ các hoạt động giám sát ở phía nam”, ông nói.

 

Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết tăng cường quân đội và cứng rắn với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

 

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm ở tây nam quần đảo Okinawa của Nhật Bản, nơi 2 quốc gia láng giềng có chung đường biên giới biển.

 

Hồi tuần qua, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tìm cách hạ bớt căng thẳng vụ tranh chấp, khi Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình nói với một phái viên của ông Abe rằng ông mong muốn phát triển quan hệ song phương.

 

Cũng theo ông Onodera, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản sẽ tăng thêm 40 tỷ yên (440 triệu USD), tương đương 0.8%, cho năm tài khoá mới bắt đầu từ tháng 4, lần tăng đầu tiên trong vòng 11 năm qua.

 

Hồi đầu tháng này, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất tăng ngân sách thêm 100 tỷ yên.

 

Theo Dân trí

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...