Thế giới >> Tin tức 2013-01-29 16:42:43

Hàn Quốc hành động trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Congtintuc - Để đối phó với kế hoạch thử hạt nhân của Triều Tiên, một lực lượng đặc nhiệm đã được Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc thành lập và đang tham khảo dữ liệu cũng như thông tin tình báo được các tổ chức nhà nước và các chuyên gia độc lập thu thậ

 

Hàn Quốc hành động trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Các binh sĩ Hàn Quốc tại Paju gần biên giới với Triều Tiên. (Ảnh minh hoạ)

 

“Đánh giá của chúng tôi là Triều Tiên đã gần như hoàn thành mọi sự chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân”, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok phát biểu trước báo giới, tái khẳng định dự đoán của Seoul rằng vụ thử nghiệm có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào.

 

Ông Kim cho hay, để đối phó với kế hoạch thử hạt nhân của Triều Tiên, một lực lượng đặc nhiệm đã được Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc thành lập và đang tham khảo dữ liệu cũng như thông tin tình báo được các tổ chức nhà nước và các chuyên gia độc lập thu thập.

 

Viện địa chất học và tài nguyên khoáng sản Hàn quốc đã thiết lập một phòng tình huống để nhận và xử lý thông tin địa chấn vốn có thể cho thấy khi nào một vụ thử nghiệm được tiến hành, phát ngôn viên nói thêm.

 

Viện địa chất học và tài nguyên khoáng sản từng phát hiện một “trận động đất nhân tạo” khoảng 40 giây sau vụ thử hạt nhân thứ 2 của Triều Tiên hồi năm 2009.

 

Triều Tiên đã đe doạ cho nổ một thiết bị hạt nhân nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt bổ sung được Liên hợp quốc áp đặt sau vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng hồi tháng 12 năm ngoái.

 

Trong một cuộc họp hôm 27/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu giới chức an ninh hàng đầu thực hiện “các biện pháp quốc gia quan trọng và mạnh mẽ” để bảo vệ đất nước, làm nảy sinh suy đoán về một vụ thử hạt nhân trong tương lai gần.

 

Theo AFP

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...