Thế giới >> Tin tức 2013-02-20 09:05:12

Kinh hoàng hủ tục giết trẻ da đen bạch tạng để hiến tế

Congtintuc - Theo những quan niệm hủ tục của người châu Phi, người bạch tạng bị giết và bị phanh thây do một niềm tin tồn tại rộng rãi cho rằng bùa phép làm từ phần thi thể của họ mang tới may mắn và sự phồn thịnh.

 

Những kẻ săn lùng phần cơ thể người bạch tạng để phục vụ cho các nghi lễ phù thủy đã chặt đứt bàn tay của một bé trai 7 tuổi ở Tanzania và đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công đẫm máu. 

 

"Đứa bé trai bị 3 người tấn công hôm thứ Bảy khi đang về nhà cùng 4 bạn học" - Apolinary Macheta, lãnh đạo chính quyền địa phương tại quận Milepa ở Tây Nam Tanzania nói với AFP. 

 

Macheta nói rằng đứa bé trai tên Mwigulu Magessa đang phục hồi trong bệnh viện. 

 

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi một bà mẹ bạch tạng có 4 con cũng bị những gã đàn ông cầm mã tấu chặt đứt tay. Cảnh sát hôm thứ Bảy nói rằng họ đã bắt 5 kẻ có liên quan sau khi phát hiện cánh tay đã phân hủy được giấu ở một cánh đồng. 

 

Tại Tanzania, người bạch tạng bị giết và bị phanh thây do một niềm tin tồn tại rộng rãi cho rằng bùa phép làm từ phần thi thể của họ mang tới may mắn và sự phồn thịnh. 

 

Bạch tạng là một tình trạng gene đặc biệt, trong đó khiến da, tóc và mắt người ta bị thiếu hụt hắc tố vốn bảo vệ họ khỏi tia tử ngoại 

 

Người bị bạch tạng thường cũng bị phân biệt và ngược đãi tại nhiều nước châu Phi. 

 

Tháng trước, một đứa trẻ bạch tạng đã chết tại vùng Tabora của Tanzania sau khi người ta cầm mã tấu chặt đứt tay bé. 

 

Kijo Bisimba, thành viên Trung tâm Nhân quyền và Pháp lý Tanzania nói rằng sự tăng lên của các vụ tấn công nhằm vào người bạch tạng là yếu tố "đáng báo động", sau nhiều tháng tình hình đã tạm yên ắng.

 

Kinh hoàng hủ tục giết trẻ da đen bạch tạng để hiến tế

Nhiều trẻ em bị bạch tạng đã bị giết để lấy những phần cơ thể đem đi hiến tế (Nguồn: AFP)

 

Những vụ giết người bạch tạng phục vụ nghi lễ phù thủy cũng diễn ra ở Burundi và một số kẻ tấn công được cho là đã tới từ Tanzania, nơi phần cơ thể của người bạch tạng có thể đạt mức giá lên tới hàng ngàn đôla.

 

Theo Vietnam+

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...