Thế giới >> Tin tức 2013-01-29 08:34:24

Mỹ ngừng can thiệp xung đột ở Syria?

Congtintuc - "Trong tình hình ở Syria, tôi đã phải hỏi: liệu chúng ta có thể tạo ra một sự khác biệt ở đó hay không?”, ông Obama đã nói như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ The New Republic.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông đã phải vật lộn với câu hỏi, liệu một chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ vào cuộc nội chiến kéo dài 22 tháng qua ở Syria có thể giúp giải quyết cuộc xung đột đẫm máu này hay lại làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

 

Mỹ ngừng can thiệp xung đột ở Syria?

Tổng thống Mỹ Obama

 

Trong hai cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thống Obama đã có những phát biểu nhằm phản bác một loạt chỉ trích cho rằng Mỹ không can thiệp đủ vào tình hình ở đất nước Syria - nơi có hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa. Nội dung hai cuộc phỏng vấn này đã được công bố ngày hôm qua (27/1).

 

Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức và đã công nhận liên minh đối lập là đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Syria. Tuy nhiên, Mỹ đã không cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria trong cuộc chiến nhằm lật đổ ông Assad.

 

"Trong tình hình ở Syria, tôi đã phải hỏi: liệu chúng ta có thể tạo ra một sự khác biệt ở đó hay không?”, ông Obama đã nói như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ The New Republic.

 

Theo lời ông chủ Nhà Trắng, ông đã phải cân nhắc giữa lợi ích của một chiến dịch can thiệp quân sự với khả năng của Lầu Năm Góc trong việc hỗ trợ cho quân đội trong cuộc chiến ở Afghanistan. Mỹ đang chuẩn bị rút quân ra khỏi chiến trường Trung Á này sau hơn một chục năm chiến đấu ở đây.

 

"Liệu một sự can thiệp của chúng ta có thể châm ngòi cho tình hình bạo lực tồi tệ hơn hay dẫn đến khả năng sử dụng vũ khí hoá học? Và điều gì sẽ đem lại triển vọng tốt nhất về một chính quyền hậu Assad ổn định?”, ông Obama đặt câu hỏi.

 

"Và tôi nên cân nhắc như thế nào giữa một bên là hàng chục nghìn người bị giết hại ở Syria với bên kia là hàng chục nghìn người khác đang bị giết hại ở Congo?", ông Obama nói thêm.

 

Những phát biểu trên của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới đang tụ họp ở Davos, Thuỵ Sỹ. Một số nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn Mỹ can thiệp nhiều hơn vào các vấn đề địa chính trị như cuộc xung đột ở Syria và Mali -  nơi quân Pháp đang tấn công các chiến binh có liên quan đến al Qaeda.

 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “60 phút” của đài truyền hình CBS, Tổng thống Obama đã tức giận đáp trả những lời chỉ trích về việc Mỹ chần chừ không can dự vào các vấn đề chính sách đối ngoại như cuộc khủng hoảng ở Syria.

 

Ông Obama cho biết, chính quyền Mỹ đã đưa máy bay chiến đấu tham gia vào nỗ lực quốc tế nhằm lật đổ Tổng thống Muammar Gaddafi ở Libya và cũng đã dẫn đầu trong các nỗ lực đánh bật Tổng thống Hosni Mubarak ra khỏi chính quyền Ai Cập.

 

Tuy nhiên, ở Syria, chính quyền của ông Obama muốn chắc chắn rằng hành động của Mỹ sẽ không gây phản tác dụng, ông Obama nói.

 

"Chúng ta sẽ chẳng đem lại lợi ích cho ai khi chúng ta nhảy trước khi nhìn. Chúng ta sẽ đưa mọi thứ đến đâu nếu chúng ta hành động mà không nghĩ thông suốt về tất cả hậu quả của nó”, ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

 

Ông Obama cũng nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ không thể kiểm soát mọi khía cạnh của tất cả các cuộc thay đổi, chuyển giao” trong những cuộc xung đột trên khắp thế giới.

 

Theo VnMedia

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...