Thế giới >> Tin tức 2013-02-04 16:46:28

Mỹ và đồng minh lên tiếng cảnh cáo Triều Tiên

Congtintuc - Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng những người đồng cấp của ông tại Hàn Quốc và Nhật Bản hôm qua cảnh báo Triều Tiên sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề nếu tiếp tục các hành động khiêu khích.

 

Mỹ và đồng minh lên tiếng cảnh cáo Triều Tiên

Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AFP

 

Tuyên bố này được đưa ra trong khuôn khổ các cuộc đối thoại bằng điện đàm giữa ông Kerry cùng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Sung-hwan. Theo đó, Triều Tiên phải hiểu rằng "nước này sẽ phải đối mặt với những hậu quả nặng nề từ cộng đồng quốc tế nếu tiếp tục các hành động khiêu khích", trong bối cảnh Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ sớm tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới.

 

Cũng trong hôm qua, Triều Tiên tuyên bố lãnh đạo của nước này, Chủ tịch Kim Jong-un, "đã đưa ra một chỉ thị quan trọng" về việc tăng cường sức mạnh quốc gia. Mặc dù không cung cấp nhiều thông tin, nhưng hãng tin KCNA cho biết chỉ thị này được đưa ra trong một cuộc họp của ông Kim với Quân ủy Trung ương Triều Tiên.

 

Trong khi đó, ở bên kia biên giới, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã dành ngày nghỉ của ông để tới thăm trung tâm quản lý khủng hoảng của Hàn Quốc, theo thông báo của văn phòng tổng thống.

 

Triều Tiên từng hai lần tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006 và 2009. Năm ngoái, nước này tuyên bố sẽ sớm trở thành một "cường quốc hạt nhân". Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hồi tuần trước, các quan chức Mỹ cho rằng Triều Tiên dường như đã sẵn sàng cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới vào "bất cứ lúc nào".

 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng trước quyết định bỏ phiếu để thắt chặt các lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng, sau khi khi nước này tuyên bố phóng thành công một vệ tinh lên không gian hồi tháng 12/2012.

 

Triều Tiên sau đó đã đáp trả bằng việc tuyên bố về một kế hoạch thử nghiệm hạt nhân mới và những dự án phóng tên lửa tầm xa. Các động thái này được coi như một phần trong giai đoạn mới của cuộc đối đầu chống Mỹ của Bình Nhưỡng.

 

Theo Vnexpress

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...