Thế giới >> Tin tức 2013-01-24 09:48:47

Trung Quốc nở rộ dịch vụ cho thú cưng

Congtintuc - Nếu như nuôi động vật trong nhà đang là trào lưu của người Trung Quốc thì các dịch vụ 'ăn theo' cho thú cưng cũng vô cùng phát triển.

 

Chất lượng cuộc sống tăng cao những năm gần đây đã khiến nhiều người dân Trung Quốc có thêm sở thích nuôi động vật trong nhà. Tính đến cuối năm ngoái, quy mô thị trường dịch vụ cho thú nuôi tại nước này đã lên tới 4 tỷ NDT (640 triệu USD). Khởi sắc nhất vẫn là dịch vụ làm đồ ăn.

 

Song Yu, chủ cửa hàng bánh cho vật nuôi Paopao ở Bắc Kinh cho biết: "Tôi thường nướng bánh cho hai chú chó ở nhà. Chúng rất thích đồ ăn tôi làm". Yu cũng nói thêm bánh làm tại nhà, không đường, không muối hoặc chất bảo quản là tốt nhất cho thú nuôi. Mỗi chiếc bánh quy 50 gram giá 4,8 NDT (16.000 đồng). Trong khi đó, bánh ngọt có giá 100 - 200 NDT (335.000 - 670.000 đồng). Cô phải liên tục đổi mới sản phẩm để thú nuôi không cảm thấy nhàm chán.

 

Năm ngoái, Guo Lili (Phúc Kiến) đã bỏ việc để đi học lớp chuyên gia dinh dưỡng cho vật nuôi. Cô nói: "Tôi rất thích tạo ra các món ăn dinh dưỡng và ngon lành cho động vật. Vì vậy, tôi đã bỏ rất nhiều thời gian học cách làm bánh ngọt, bánh quy và các đồ ăn khô khác".

 

Ngoài ra, Guo còn làm cả bánh sinh nhật, bánh bao và bánh Trung thu cho vật nuôi, với các nguyên liệu như thịt vịt, gạo, cà rốt và pho mát. Chỉ riêng bánh sinh nhật đã giúp cô kiếm được 40.000 NDT (134 triệu đồng) mỗi tháng. Guo cho biết: "Thú nuôi giờ còn được coi là thành viên trong gia đình. Vì thế, sinh nhật của chúng cũng được tổ chức như con người".

 

Bắc Kinh và Thượng Hải là hai thành phố có thị trường dịch vụ cho thú nuôi tương đối phát triển. Riêng ở Bắc Kinh đã có khoảng 3.500 hàng và Thượng Hải là hơn 2.000 hàng. Zhang Songting - Giám đốc kinh doanh của công ty cung cấp thú nuôi DoggyMan Trading cho biết: "Kể từ năm 2008, tốc độ tăng trưởng các dịch vụ cho vật nuôi luôn gấp đôi năm trước, do đời sống của người dân được cải thiện".

 

Trung Quốc nở rộ dịch vụ cho thú cưng

Vật nuôi cũng được tổ chức sinh nhật như người. Ảnh: China Daily

 

Liang Yu, 28 tuổi, cho biết cô tiêu khoảng 2.000 NDT mỗi tháng cho chú chó Yorkshire Terrier 3 tuổi của mình. Tuần nào cô cũng đưa nó đi spa, mua quần áo và phụ kiện để chú chó cảm thấy thoải mái.

 

Xu Jiaping, chủ một cửa hàng bán quần áo và phụ kiện cho động vật ở Thượng Hải nói: "Chúng tôi có các gói làm đẹp cho tất cả loài động vật như tắm, spa, cắt móng, tỉa lông và làm tóc với giá 150 NDT (502.000 đồng) một lần. Dịch vụ này cực kỳ đắt khách trong 3 năm gần đây".

 

Tuy nhiên, các chuyên gia về động vật cảnh báo những người chủ không nên đối xử với vật nuôi như con người. "Yêu động vật là điều tốt! Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho chúng bằng cách mặc quần áo, cắt tóc hay nhuộm lông có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe những loài này. Tốt nhất là đừng bao giờ bắt chúng làm những việc mà con người thích", Zhang Yi, cựu Phó giám đốc Hiệp hội bảo tồn động vật nhỏ Thượng Hải cho biết.

 

Theo China Daily

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...