Tin nóng 24h >> Tin tức 2016-07-02 22:21:23

Nhà khoa học kịch liệt phản bác kịch bản ngày tận thế

Congtintuc - Chuyên gia cho rằng, không có bằng chứng, cơ sở khoa học nào để tin ngày 21/12 tới đây là ngày tận thế cả.

Liên quan tới tin đồn 21/12 tới đây là ngày tận thế, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu).

 

- Ông có tin 21/12 tới đây là ngày tận thế không?

 

Tôi không tin. Đấy là tin đồn không có cơ sở khoa học.

 

Có rất nhiều giả thiết về việc 21/12 là ngày tận thế trong đó, đa số người ta tin vào 2 giả thiết dưới đây.

 

Thứ nhất, lịch cổ đại của người Maya kết thúc đúng vào ngày đó và người ta suy diễn ra là như vậy, người Maya cho rằng đó là ngày tận thế.

 

Giả thiết thứ hai là có một thiên thạch sẽ phóng vào Trái đất và va chạm với Trái đất của chúng ta vào đúng ngày 21/12 làm nổ tung Trái đất này.

 

Còn nhiều những giả thiết khác nữa, nhưng chúng cùng chung nội dung là ngày 21/12 sắp đến là ngày tận thế.

Với giả thiết lịch cổ đại của người Maya, như chúng ta đã biết, hiện nay nhân loại vẫn chưa giải mã được. Thế nên không có lý do gì để cho rằng người Maya dự báo 21/12 là ngày tận thế. Chẳng qua đó là hết một chu kì trong lịch của người Maya.

 

Cũng giống như ngày cuối cùng của năm theo lịch của chúng ta là ngày 31/12, chúng ta bỏ lịch cũ đi và mua một cái lịch mới để bóc lịch ngày 1/1 của năm sau. Đấy là bằng chứng chống lại giả thiết theo lịch của người Maya 21/12 là ngày tận thế.

 

Thứ hai là giả thiết về thiên thạch. NASA - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay đã khẳng định không có chuyện đó. Tất cả những loại kính thiên văn người ta chế tạo ra đều rất hiện đại. Chúng có thể quan sát được những hành tinh, thiên thể ở trong vũ trụ, trong hệ mặt trời của chúng ta từ khoảng cách rất xa.

 

Thậm chí người ta có thể tính toán, mô phỏng được quỹ đạo của tất cả các sao, hành tinh. Do vậy nếu ngày 21/12 tới đây mà có một thiên thể lao vào Trái đất khiến Trái đất nổ tung thì NASA chắc chắn phải đưa ra lời cảnh báo chứ không thể nào người ta ung dung đi làm và sống cuộc sống thường ngày của người ta như hiện nay.

 

Giả sử NASA muốn giữ bí mật thông tin đó cũng không được vì trên thế giới có hàng nghìn các nhà thiên văn học và cơ quan vũ trụ độc lập khác thừa sức có thể quan sát được những bất thường trong vũ trụ và họ cũng có thể biết được thông tin trên.

 

Do vậy NASA giấu cả thế giới về ngày tận thế để làm gì?! NASA chẳng có lý do gì để giữ bí mật chuyện đó và tôi tin vào những tuyên bố của họ rằng 21/12 không phải là ngày tận thế.

 

Chẳng có bằng chứng, cơ sở khoa học nào để tin vào kịch bản tận thế cả.

 

- Trong số các giả thiết về ngày tận thế từ trước tới nay, ông có tin vào giả thiết nào không?

 

Đây không phải là lần đầu tiên người ta dự báo về ngày tận thế. Cho đến thời điểm này, tất cả các dự báo về ngày tận thế của những nhà tiên tri...đều chưa trở thành sự thật. Do vậy, tôi chẳng tin vào giả thiết nào cả.

 

Với giả thiết lần này, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm nghiệm sau 2 tuần nữa. Nhưng tôi tin rằng lại một lần nữa đây là tin đồn nhảm, không đúng sự thật.

 

Với trình độ hiện nay về quan trắc, vũ trụ của loài người, chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy các thiên thể di chuyển từ khoảng cách rất xa Trái đất. Ngay cả ở các hệ khác, ngoài hệ mặt trời người ta cũng có thể nhìn thấy.

 

- Ông nghĩ sao về lời tiên đoán vào năm 3797 là thời kỳ kết thúc sự sống trên Trái đất, cũng là thời điểm loài người bắt đầu cuộc sống mới trên một Hệ Mặt trời khác của nhà tiên tri mù nổi tiếng Vanga?

 

Tôi chẳng thể sống thêm 1.000 năm nữa để mà chứng kiến nên tôi không quan tâm tới lời tiên đoán này.

 

Sau 1.000 năm nữa thì loài người chắc cũng khác nhiều rồi và tôi xin khẳng định tôi chưa thấy bất cứ giả thiết nào có cơ sở khoa học cả.

 

Nếu không có những dẫn chứng về mặt khoa học một cách thuyết phục thì tôi chẳng tin.

 

Cho dù bà ấy từng đoán đúng nhiều việc, nhưng nếu không đưa ra được dẫn chứng nào đáng tin thì đó mãi mãi chỉ là lời tiên đoán không có cơ sở mà thôi.

 

Nói cách khác, lời tiên đoán cũng giống như việc bạn tung đồng tiền xu hay chơi xổ số ấy. Nó có tính may rủi. Cũng có thể bạn trúng thưởng ngay lập tức, nhưng cũng có thể chơi cả nghìn lần bạn vẫn không trúng.

 

- Theo ông, mục đích của những người tung tin đồn về ngày tận thế là gì?

 

Kịch bản về ngày tận thế không có cơ sở khoa học (Ảnh: Internet)

 

Chắc chắn người ta có mục đích cá nhân. Người ta đang lợi dụng giả thiết về ngày tận thế rất nhiều. Các công ty kinh doanh nhờ thế mà bán được nhiều hàng hóa hơn.

 

Hay người ta cũng có nhiều mục đích cá nhân khác nữa. Chung quy lại, người ta muốn lợi dụng lòng tin, nỗi sợ hãi, sự kém hiểu biết của một bộ phận quần chúng để chuộc lợi cá nhân.

 

- Ông bình luận gì khi thấy nhiều người ồ ạt đi mua sắm, “sống vội” trong lo sợ như thể 21/12 tới đây là ngày tận thế thật?

 

Những người đó đang hành động theo bản năng, theo ý thích cá nhân của họ. Tôi chỉ có lời khuyên là mọi người đừng nên tin vào những tin đồn như vậy mà hãy sống một cách bình thường, cũng đừng để nó ảnh hưởng tới cuộc sống của mình.

 

- Từ giờ tới hết năm, theo ghi nhận của Viện Vật lý Địa cầu, tại Việt Nam có gì đáng lo ngại không?

 

Có một điều chắc chắn là tần suất xảy ra các trận động đất trong thời gian gần đây tăng lên đáng kể, rất cao so với năm ngoái. Đó là một dấu hiệu cần phải quan tâm để có sự chuẩn bị, phòng ngừa trước những cơn địa chấn.

 

Trong năm nay, ở Thanh Hóa, Nghệ An xảy ra nhiều trận động đất nhất. Khó có thể nói trước điều gì, nhưng tôi tin rằng từ giờ tới cuối năm, tại Hà Nội không xảy ra động đất.

 

Theo: VTC

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...