Tin nóng 24h >> Tin tức 2013-01-18 08:26:27

Sập nhà thờ Thái Nguyên, lỗi tại ai?

Congtintuc - "Việc thi công thủ công, kiến thức về xây dựng có nhiều hạn chế cùng với lúc đó trên mái nhà có mặt gần 100 người nữa đang thi công nên có thể vì nặng quá mà sập." - một người dân trong vùng cho biết.

 

"Nguyên nhân ban đầu có thể là do sập giàn giáo. Tuy nhiên, do ở độ cao lớn hơn (10 mét), với khối lượng lớn bê-tông nên đã gây hậu quả nghiêm trọng hơn" - bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên cho biết.

 

Sập do giàn giáo?

 

Theo một số người dân tại hiện trường cho biết, khi thi công đổ mái vòm nhà thờ có khoảng 7 máy trộn bê tông đang hoạt động. Việc đổ bê tông được tiến hành thủ công, toàn bộ hệ thống giàn giáo được sử dụng là những cây gỗ keo lai, bạch đàn được đấu ghép với nhau. Hệ thống này được phân bổ đều để chống phần mái của nhà thờ, trong khi việc đưa vữa lên đổ bê tông cũng chỉ được tiến hành bằng ròng rọc như thường thấy ở các công trình nhà ở đơn lẻ.

 

Sập nhà thờ Thái Nguyên, lỗi tại ai?

Toàn cảnh nhà thờ bị sập mái (ảnh: TTVN)

 

Hơn nữa, với diện tích mái vòm rộng hơn 100m2 cùng lượng sắt thép và bê tông khổng lồ và khoảng cách với mặt đất khá lớn (khoảng 10 mét) sẽ tạo ra sức nặng đáng kể cho các thanh chống vốn chỉ bằng những cây gỗ to bằng cẳng chân. Do đó, việc không chịu được lực là điều đương nhiên. 

 

Lý giải về việc này, anh Ngô Hưng (35 tuổi, xã Linh Sơn, Đồng Hỷ) cho rằng, vì là công  trình xây dựng nhà thờ họ nên phần thi công chủ yếu được huy động từ sức dân trong vùng. Phần cần đến thợ xây chuyên nghiệp khá ít. Việc thi công thủ công, kiến thức về xây dựng có nhiều hạn chế cùng với lúc đó trên mái nhà có mặt gần 100 người nữa đang thi công nên có thể vì nặng quá mà sập.

 

Sập nhà thờ Thái Nguyên, lỗi tại ai?

Những cây gỗ dùng để dựng giàn giáo đổ mái cho nhà thờ (ảnh: TTVN)

Sập nhà thờ Thái Nguyên, lỗi tại ai?

Phần lớn gỗ là loại gỗ tạp, có sức chịu lực kém (ảnh: TTVN)

 

Tuy vậy, đây mới chỉ là phỏng đoán của những người dân chứng kiến sự việc. Nguyên nhân chính thức còn đang được cơ quan điều tra xác minh làm rõ.

 

Theo thông tin từ Giáo họ Ngọc Lâm, công trình Nhà thờ Ngọc Lâm được khởi công từ tháng 10/2012. Công trình hoàn thành sẽ là nơi cầu nguyện, sinh hoạt tôn giáo của gần 300 giáo dân xóm Ngọc Lâm, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. 

 

Sập nhà thờ Thái Nguyên, lỗi tại ai?

Hệ thống máy trộn bê tông thường dùng trong các công trình nhỏ lẻ (ảnh: TTVN)

 

Người nhà nạn nhân hoang mang

 

Anh Nguyễn Văn Quyền nhà cạnh nhà thờ Ngọc Lâm chưa hết hoảng hốt: “Tôi đang đi làm sơn, nghe sập vội chạy về nhà thờ để cứu người. Vì ở đây có anh và em trai tôi đang làm. Đến nơi nơi tôi lao vào đống đổ nát cứu họ cùng nhiều người dân trong xóm”.

 

“Rất may là toàn bộ những người bị nạn đều ở trên mái vòm nhà thờ, không người nào ở phía dưới. Nếu có người ở phía dưới chắc chắn là chết hết rồi anh ạ. Nhiều người gãy tay, chân, một số người bất động không cử động được. Mọi người nhanh chóng đưa họ đến bệnh viện”.

 

Sập nhà thờ Thái Nguyên, lỗi tại ai?

Người bị bạn nằm cấp cứu tại Bệnh viện (ảnh: TTVN)

 

Tại hiện trường, nhiều người rơi nước mắt vì một cậu bé vừa khóc vừa chạy đi tìm bố. Thậm chí cậu còn mượn điện thoại để gọi vào số của bố mình xem ông đang nằm ở đâu. Tuy nhiên, những nỗ lực đó không thực hiện được và cậu bé này lại chạy đi khắp nơi quanh nhà thờ. Chỉ đến khi người mẹ chạy lại ôm con và nói là bố đang năm viện thì cệu bé này mới thôi khóc và nằng nặc đòi mẹ đưa vào viện cùng để thăm bố. 

 

Các bác sĩ, y tá  tại Bệnh viện Đa khoa TW Thái Nguyên cho biết, họ chưa chứng kiến một vụ nào nạn nào có nhiều nạn nhân như vậy. Hàng chục nạn nhân được rải chiếu nằm ở đại sảnh, người nhà ùn ùn kéo tới vây kín bệnh viện. "Công việc sơ cứu khá khó khăn do người nhà nạn nhân đứng vây quanh, có người thì bám hoặc ôm nạn nhân khóc suốt" - một bác sĩ nói.

 

Sập nhà thờ Thái Nguyên, lỗi tại ai?

Hình ảnh cậu bé cầm điện thoại tìm bố gây xúc động cho những người chứng kiến (ảnh: thainguyentv)

 

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, nhiều người bàng hoàng khi nghe thông tin này. Nhiều người đang đi làm phải bỏ cả việc chạy đến bệnh viện để tìm người thân.

 

“Vừa đến cơ quan một lúc, tôi nghe mọi người nói có vụ sập mái nhà thờ ở Đồng Hỷ. Tôi vã cả mồ hôi, vì đấy là công trình chồng tôi đang tham gia thi công. Ngay lập tức tôi lấy điện thoại gọi cho anh ấy nhưng không liên lạc được, chạy đến Bệnh viện tìm mãi mới thấy chồng mình nằm ở một góc nhà và đang có y tá chăm sóc. Rất may, chồng tôi chỉ bị thương nhẹ” - chị Dương, người nhà một nạn nhân cho biết.

 

Anh Nguyễn Minh Khảm, xóm Ngọc Lâm, xã Linh Sơn, một nạn nhân bị gẫy chân trong vụ tai nạn cho biết: "Lúc xảy ra sự cố, tôi đang làm trên đỉnh mái nhà thờ thì thấy toàn bộ phần mái dưới chân sập xuống rồi bị ngã văng ra bên rìa công trình, sau đó ngất đi. Khi tỉnh lại thì thấy mình đang nằm ở bệnh viện. Bên cạnh giường, vợ thì đang khóc vì sợ".

 

Theo VTC

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...