Xã hội >> Tin tức 2013-01-21 08:49:37

Việt Nam tổ chức triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa

Congtintuc - Hàng trăm bằng chứng khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường sa của Việt Nam đã được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng.

 

Hàng trăm bản đồ, cuốn sách được xuất bản ở các nước phương tây thế kỷ 18 - 19 khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa đã được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng ngày 20/1.

> Người sưu tầm 100 bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa

 

"Triển lãm các tư liệu mới phát hiện liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa" giới thiệu 125 tập bản đồ, 3 cuốn Atlas; 102 cuốn sách được xuất bản tại các nước phương Tây trong thế kỷ XVIII-XIX bằng tiếng Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan (được biên dịch sang tiếng Việt) khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

 

Triển lãm còn trưng bày các đề tài nghiên cứu khoa học "Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam qua các tư liệu lưu trữ của Chính quyền Việt Nam Cộng hòa (1954 - 1975)", "Phông tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với huyện đảo Hoàng Sa, TP Đà Nẵng", bản đồ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ", "An Nam đại quốc họa đồ", "Đại Nam thống nhất toàn đồ", Bản đồ các đài khí tượng Đông Dương do Viện Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng và Công an thành phố Đà Nẵng cung cấp.

 

Việt Nam tổ chức triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa

Bản đồ National Geographic Society xuất bản ở Mỹ năm 1980 cho thấy, lãnh thổ Trung Quốc chỉ dừng lại ở đảo Hải Nam. Đây là một trong những tư liệu quý ông Trần Thắng sưu tầm được

.

30 trong số 150 bản đồ và ba cuốn atlas của ông Trần Thắng (Việt kiều Mỹ), người đã dày công sưu tập hàng trăm bản đồ, tài liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng được trưng bày.

 

Đây là những bản đồ được xuất bản ở Anh, Đức, Australia, Canada, Mỹ và Hong Kong trong thời gian 1626 - 1980. Trong đó có nhóm bản đồ thương mại và bản đồ hàng hải châu Á và Đông Nam Á thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam.

 

Tư liệu nghiên cứu khoa học "Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam qua các tư liệu lưu trữ của Chính quyền Việt Nam Cộng hòa (1954 - 1975)" vừa được hoàn thành cuối năm 2012, do ông Võ Công Trí - Trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Đà Nẵng làm chủ nhiệm đề tài, một lần nữa đã thể hiện và khẳng định tính liên tục về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

 

Nhiều người dân, học sinh, sinh viên, tri thức; các chiến sĩ hải quân, những nhân chứng lịch sử từng sinh sống, làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ dân tộc trên quần đảo Hoàng Sa cũng đến dự triển lãm.

 

Đây là triển lãm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa có quy mô lớn nhất, kết thúc ngày 20/2.

 

Theo Vietnam Plus

CÁC TIN CÙNG THƯ MỤC


Đang tải các tin cùng mục ...

CÁC TIN MỚI KHÁC


Đang tải các tin mới khác ...