Hotline: 0977.112.549

Xây dựng thêm 1.400 nhà chống lũ

Theo Vnexpress |

Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cam kết xây dựng 1.400 nhà chống lũ trong ba năm tới cho người dân hai tỉnh Bình Định và Cà Mau.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, tuyên bố cam kết trên trong hội nghị quốc tế "Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu", do Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Na Uy đồng tổ chức, sáng 13/5.

Trong 5 năm (từ 2018), UNDP đã phối hợp với năm tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi xây dựng hơn 4.100 ngôi nhà chống bão lũ cho 100 xã với hơn 20.000 người được thụ hưởng. Ba năm tiếp theo, dự án sẽ mở rộng thêm hai tỉnh Bình Định và Cà Mau.

Bà Caitlin Wiesenm, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam. Ảnh: Gia Chính

Bà Caitlin Wiesenm, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam. Ảnh: Gia Chính

Theo đại diện UNDP, nhà chống lụt bão có mô hình thiết kế chung, nhưng trước khi xây dựng cơ quan này đều làm việc với các tỉnh để có thể tích hợp tiện nghi phù hợp với đặc trưng lối sống của từng hộ dân, từng địa phương, đặc biệt là nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số.

"Chi phí xây dựng mỗi ngôi nhà chỉ khoảng 3.000 USD do sử dụng vật liệu và nhân công có sẵn ở địa phương, người dân và chính quyền cùng làm", bà Caitlin Wiesen nói và cho biết toàn bộ dự án có tổng kinh phí khoảng 330 triệu USD.

Qua thời gian sử dụng, UNDP đánh giá các tất cả ngôi nhà có hiệu quả chống chịu bão lũ. Ví dụ trận lũ năm 2020 các ngôi nhà đã bảo vệ, là nơi trú ẩn của người dân trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, UNDP sẽ bảo trì hơn 3.200 nhà đã xây dựng đồng thời bổ sung các tính năng chống chịu thiên tai khác, xây dựng hệ thống điện mặt trời áp mái để người dân nghèo có thể sử dụng, đặc biệt khi mưa lũ xảy ra có thể mất điện kéo dài nhiều ngày. Ngoài ra, tổ chức này cũng đã nghiên cứu để xây dựng nhà kho, trường học, trạm y tế có khả năng chống chịu bão lũ.

Một ngôi nhà chống lũ ở Thừa Thiên Huế. Ảnh: UNDP

Một ngôi nhà chống lũ ở Thừa Thiên Huế. Ảnh: UNDP

Đánh giá về hiệu quả nhà chống lũ, ông Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, nơi được xây dựng gần 700 căn nhà, cho biết các căn nhà này đã phát huy tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ sự an toàn cho người dân nghèo qua các cơn bão lũ.

"Đặc biệt là năm 2020 khi bão Molave đổ bộ Quảng Ngãi, toàn tỉnh có hàng nghìn ngôi nhà thiệt hại. Riêng những ngôi nhà chống lũ bị ít ảnh hưởng hơn, người dân ở bên trong đều an toàn", ông Hiền nói.

Gia Chính

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: btv@congtintuc.vn

Liên hệ quảng cáo: 0977.112.549