Hotline: 0977.112.549

Bộ trưởng Mỹ 'sửng sốt khi Ukraine muốn nhận 17 triệu viên đạn pháo'

Theo Vnexpress |

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tỏ ra ngỡ ngàng khi tư lệnh quân đội Ukraine Zaluzhny đề nghị Washington viện trợ 17 triệu viên đạn pháo, theo quan chức Kiev.

Tờ Ukrainska Pravda hôm 4/12 tiết lộ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ước tính sẽ cần 350-400 tỷ USD để hoàn thành mục tiêu đẩy lùi lực lượng Nga về ranh giới trước khi bùng phát xung đột hiện nay.

Các ý tưởng và kế hoạch tác chiến để thực hiện mục tiêu này đã được tư lệnh quân đội Valery Zaluzhny chia sẻ với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khi ông đến thăm Kiev hồi tháng 11.

"Tướng Zaluzhny nói rằng Ukraine sẽ cần 17 triệu viên đạn pháo. Bộ trưởng Austin đã tỏ ra sửng sốt, vì Mỹ không thể gom được số đạn như vậy trên phạm vi toàn cầu", quan chức cấp cao giấu tên trong Bộ Quốc phòng Ukraine tiết lộ.

Quan chức quốc phòng Mỹ và Ukraine họp tại Kiev hôm 20/11. Ảnh: Reuters

Quan chức quốc phòng Mỹ và Ukraine họp tại Kiev hôm 20/11. Ảnh: Reuters

Nguồn tin này thêm rằng tướng Zaluzhny đã than phiền với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rằng Văn phòng Tổng thống Ukraine thường xuyên can thiệp, cản trở công việc của ông. "Tổng thống đã biết về những cuộc đối thoại như vậy và điều đó không gây dựng được niềm tin", người này cho hay.

Bộ Quốc phòng Mỹ và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Mỹ và đồng minh đã chuyển hơn 2 triệu quả đạn pháo 155 mm cho Ukraine kể từ khi chiến sự bùng phát hồi tháng 2/2022. Truyền thông Mỹ hồi đầu năm đưa tin Ukraine đang tiêu thụ đạn pháo nhanh hơn năng lực sản xuất của Mỹ và các quốc gia thành viên NATO, khiến Lầu Năm Góc phải đóng vai trò trung tâm trong tăng năng suất chế tạo đạn pháo.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa nhằm vào vị trí của quân đội Nga ở vùng Zaporizhzhia ngày 19/8. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ukraine khai hỏa nhằm vào vị trí của quân đội Nga ở vùng Zaporizhzhia ngày 19/8. Ảnh: Reuters

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hồi tháng 7 thừa nhận kho dự trữ của Washington đang thiếu đạn pháo 155 mm và có thể mất nhiều năm để bổ sung kho dự trữ đến mức chấp nhận được.

Từ tháng 2/2022, Lầu Năm Góc đã chi 2,26 tỷ USD để các nhà máy quốc phòng tăng năng suất sản xuất đạn pháo 155 mm từ 14.000 viên mỗi tháng lên 20.000 viên. Năng lực này dự kiến sớm đạt mức 28.000 viên mỗi tháng, với mục tiêu xuất xưởng tổng cộng một triệu viên đạn vào mùa thu năm 2025.

Vũ Anh (Theo Ukrainska Pravda)

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: btv@congtintuc.vn

Liên hệ quảng cáo: 0977.112.549