Hotline: 039.916.2342

Cảnh báo chiêu trò 'thổi giá đất' ở nông thôn

Theo Vnexpress |

Đà NẵngCò đất tập trung tại bộ phận một cửa, nộp hồ sơ chuyển nhượng đất rồi đăng ảnh đông người lên mạng tạo không khí mua bán ảo, Sở Tài nguyên và Môi trường cảnh báo.

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện, xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thận trọng với chiêu trò nói trên.

Ông Nguyễn Hồng Song, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng, cho biết hôm 4/4, những người làm nghề mua bán, môi giới, làm thay thủ tục đất đã cùng đến bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính của huyện Hòa Vang bốc số, nộp hồ sơ mua bán, chuyển nhượng đất đai. Hình ảnh chen chúc này sau đó được chia sẻ lên mạng xã hội để "tạo không khí giống như sốt đất".

Thủ đoạn của nhóm người này là mua đi bán lại với nhau, đẩy giá đất hôm sau tăng hơn hôm trước. Người dân có tham vọng đầu tư kiếm lời sau đó sẽ mua đất với giá rất cao, không đúng giá trị thực tế. Đây là cơ hội để những kẻ tạo sốt đất ảo kiếm lời.

Nhiều người tập trung đi làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất tại huyện Hòa Vang, ngày 4/4. Ảnh: Đông Vân

Nhiều người tập trung đi làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất tại huyện Hoà Vang, ngày 4/4. Ảnh: Đông Vân

Không ít người dân địa phương bán đất với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, nhóm người tạo cơn sốt đất ảo kiếm được tiền sẽ rút khỏi địa bàn, chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua với giá cao nữa. Giá đất trở về với giá trị thật của thị trường. Nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay mua đất đầu cơ. Hậu quả lúc này là "tiền mất, tật mang".

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản, đánh giá việc Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra cảnh báo nói trên là cần thiết để các nhà đầu tư, đặc biệt là người dân địa phương tránh rơi vào bẫy của những người đầu tư, môi giới theo nhóm.

Lô đất 100m2, tại thôn La Bông (xã Hoà Tiến), cách trung tâm Đà Nẵng 15km, được chào bán với giá 1,050 tỷ đồng. Ảnh: Đông Sơn

Lô đất 100 m2, tại thôn La Bông (xã Hoà Tiến), cách trung tâm Đà Nẵng 15 km, được chào bán với giá 1,050 tỷ đồng. Ảnh: Đông Sơn

"Hiện tượng tạo sốt đất ảo đã phổ biến ở cả nước, các chiêu trò vẫn xuất hiện khắp nơi nên người dân phải cảnh giác, tránh mua khi giá đất đã bị đẩy lên cao, ôm đất ở đỉnh khá rủi ro", ông Lập nói.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản đã khảo sát những khu đất tái định cư ở Hòa Liên hay khu Hòa Châu, huyện Hòa Vang, giá khoảng 1,7-1,8 tỷ đồng cho 100 m2 đất ở đường 5,5 m đã hoàn thiện hạ tầng; đường 7,5 m có giá khoảng 2 tỷ đồng. Đất người dân tách thửa và phân lô thì giá "muôn hình vạn trạng", tùy vào kiệt, hẻm và vị trí gần đường lớn hay không.

Hồi tháng 3/2019, chính quyền huyện Hòa Vang cảnh báo tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn, khi nhiều lô đất đang để hoang cho tre mọc, chưa mở đường, được "cò" thổi giá lên cả tỷ đồng. Giá đất ở huyện này sau đó chững lại và có xu hướng tăng khi thành phố mở cửa lại du lịch.

Nguyễn Đông

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: info@htvietnam.vn

Liên hệ quảng cáo: 039.916.2342