Hotline: 039.916.2342

Chạy theo xe chở chủ đi cách ly, chó cưng bị đánh chết

Theo Vnexpress |

Trung QuốcSau khi chạy theo xe chở chủ mắc Covid-19 đi cách ly, chó cưng của gia đình ở Thượng Hải bị nhân viên chống dịch dùng thuổng đánh chết.

Một gia đình ở Thượng Hải, thành phố hơn 25 triệu dân đang bị phong tỏa do đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng, đầu tuần này có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV và theo quy định phải chuyển đến cơ sở cách ly.

Trước khi lên xe đến trung tâm cách ly, họ quyết định thả con chó cưng giống corgi ra ngoài, vì không muốn nó bị chết đói trong nhà khi gia đình vắng mặt quá lâu. Video được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 6/4 cho thấy con chó corgi chạy theo xe chở gia đình một quãng ngắn.

Sau khi xe rời đi, một nhân viên chống dịch, được xác định đang làm việc tại khu vực kiểm dịch ở cổng khu dân cư, đã dùng thuổng đánh chết con vật.

Chó corgi đứng cạnh xe chở chủ đi cách ly bên ngoài khu dân cư ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 6/4. Ảnh: Weibo.

Chó corgi đứng cạnh xe chở chủ đi cách ly bên ngoài khu dân cư ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 6/4. Ảnh: Weibo.

Trong video do một người dân quay từ căn hộ trên tầng cao, con chó corgi kêu lên đau đớn khi bị nhân viên chống dịch đánh. "Dã man quá", người quay video hét lên.

Một quan chức địa phương cho hay nhân viên chống dịch giết con chó vì cho rằng nó có nguy cơ lây lan dịch bệnh. "Chúng tôi đã không xem xét đầy đủ vấn đề và đã thảo luận với chủ con chó về vấn đề bồi thường", quan chức giấu tên cho biết.

Tuy nhiên, video lan truyền trên mạng khiến nhiều người Trung Quốc bày tỏ nỗi phẫn nộ. "Những gì quan chức này nói cho thấy bà ấy rất thờ ơ với mạng sống của con chó", một người viết trên Baidu. "Tôi rất đau lòng khi thấy con chó corgi chạy theo chủ nhưng sau đó bị đánh chết", một người khác cho hay.

Đây không phải lần đầu nhân viên chống dịch ở Trung Quốc đánh chết chó cưng của người phải đi cách ly. Tháng 11 năm ngoái, nhân viên y tế tỉnh Giang Tây, phía đông Trung Quốc, dùng gậy sắt đánh chết chó cưng trong nhà của người chủ sau khi người này đi cách ly, dù đã hứa sẽ không giết con vật.

Cuối tháng trước, chính quyền một huyện ở tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc, ra quyết định cho phép giết những thú cưng có chủ mắc Covid-19. Động thái này bị chỉ trích gay gắt, khiến giới chức phải thu hồi văn bản.

Đại biểu quốc hội Trung Quốc Chen Wei tháng trước đề xuất chính phủ ban hành quy định về kiểm dịch vật nuôi khi chủ của chúng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, nhằm tránh những sự việc tương tự.

Huyền Lê (Theo SCMP)

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: info@htvietnam.vn

Liên hệ quảng cáo: 039.916.2342