Hotline: 039.916.2342

Chuyên gia: "HLV Troussier dùng người sai, dàn trợ lý làm việc quá kém"

Theo Dân trí |

(CongTinTuc.vn) - Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương bình luận HLV Philippe Troussier mắc nhiều sai lầm trong thời gian nắm quyền, nhưng đội tuyển Việt Nam sa sút không phải do lỗi của mỗi mình HLV người Pháp.

Ông đánh giá thế nào về sự ra đi của HLV Troussier, sau chuỗi thành tích yếu kém?

- Trước tiên, tôi nói về trận đấu hôm qua (26/3) gặp Indonesia, từ một trận đấu cụ thể, chúng ta sẽ dần có cái nhìn tổng thể. Trận hôm qua, ông Troussier mắc nhiều lỗi.

Thứ nhất, ông ấy không giải quyết tốt yếu tố tinh thần cho các cầu thủ, khâu chuẩn bị tâm lý không tốt, khiến nhuệ khí của toàn đội thay vì được nâng lên, lại giảm xuống ở thời điểm quan trọng.

Thứ hai, về chuyên môn, chúng ta nhập cuộc sai. Đúng là đội tuyển cần có chiến thắng trước Indonesia, nhưng chúng ta có đến 90 phút và cũng chỉ cần một bàn. Không cần phải quá vội vã.

Phải chặt chẽ trước đã, để cầu thủ ổn định tâm lý lúc đầu trận. HLV Troussier toàn làm ngược lại, rồi đội tuyển Việt Nam thủng lưới sớm, tâm lý càng bất ổn.

Chuyên gia: HLV Troussier dùng người sai, dàn trợ lý làm việc quá kém - 1

HLV Troussier rời đội tuyển Việt Nam sau hơn 1 năm làm việc (Ảnh: Tiến Tuấn).

Thứ ba, ông Troussier sử dụng nhân sự không đúng. Ví dụ Hoàng Đức là cầu thủ chuyên chuyền bóng, giữ nhịp lại bị ông ấy đẩy lên quá cao, chơi như một tiền đạo ảo, khiến cho tuyến giữa mất người giữ nhịp, thiếu người chuyền bóng. Cả đội thi đấu mà thiếu dạng cầu thủ như thế làm sao ổn định được lối chơi.

Cũng liên quan đến vấn đề nhân sự, đã biết trước Indonesia sử dụng cầu thủ nhập tịch cao to mà đội tuyển Việt Nam dùng hàng thủ quá thấp bé là thiếu hợp lý. Những sự thiếu hợp lý như vừa nêu kéo dài qua nhiều trận, dẫn đến thành tích của đội đi xuống, việc ông ấy rời đội tuyển là điều khó tránh khỏi. 

Còn những điểm nào từ phía HLV Troussier khiến đội tuyển Việt Nam lúc này sa sút so với các đội bóng khác ở Đông Nam Á?

Chuyên gia: HLV Troussier dùng người sai, dàn trợ lý làm việc quá kém - 2

Những sự điều chỉnh của HLV Troussier không hợp lý (Ảnh: Tiến Tuấn).

- Nói riêng giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia, đối thủ trực tiếp của chúng ta trong những trận gần nhất. Indonesia phân tích trận đấu tốt hơn đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier, họ đọc ra lối chơi của đội tuyển Việt Nam trong khi chúng ta không làm được điều ngược lại.

Những sự điều chỉnh của HLV Troussier theo diễn biến trận đấu cũng không hợp lý, mang tính chắp vá, rối rắm. Ví dụ như đội đang thua đến 2 bàn, thì tung thêm tiền vệ phòng ngự (Thành Long) và hậu vệ (Minh Trọng) vào làm gì, trong khi lẽ ra phải thêm tiền đạo.

Đúng là Văn Toàn có vào sân từ băng ghế dự bị, nhưng ông ấy lại rút Tiến Linh ra, trong khi Tiến Linh đang chơi tốt. Đấy là những điều chỉnh không hợp lý, và sự không hợp lý này cũng kéo dài qua nhiều trận.

Dù vậy, tôi cho rằng lỗi ở đây không chỉ mỗi mình HLV Troussier, dàn trợ lý của vị HLV người Pháp cũng phải có trách nhiệm.

Chuyên gia: HLV Troussier dùng người sai, dàn trợ lý làm việc quá kém - 3

Tiến Linh bị rút ra khỏi sân khá sớm, dù anh vẫn đang chơi tốt (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cụ thể là như thế nào, thưa ông?

- Các trợ lý của HLV Troussier quá yếu. Các chuyên viên phân tích của đội tuyển Việt Nam hầu như không làm được việc, họ không giúp vị HLV người Pháp hiểu về đối thủ và thấy được những yếu kém của chính đội mình, dẫn đến không rút được kinh nghiệm sau các trận thua trước đó.

Về mặt này, các trợ lý của HLV Shin Tae Yong ở đội tuyển Indonesia làm tốt hơn nhiều. Từng trận đấu họ chơi khác nhau, từng trận đấu họ sử dụng nhân sự khác nhau.

Ví dụ như tối qua, Indonesia không dùng các pha ném biên thật mạnh nữa, vì họ thấy không cần thiết, không nhất thiết mọi trận đấu đều đá giống nhau. 

Chuyên gia: HLV Troussier dùng người sai, dàn trợ lý làm việc quá kém - 4

Dàn trợ lý của HLV Troussier không tư vấn tốt cho vị HLV người Pháp (Ảnh: Tiến Tuấn).

Còn về chất lượng cầu thủ Việt Nam vào lúc này thì sao, chất lượng của cầu thủ của chúng ta ở đâu so với mặt bằng Đông Nam Á và so với chính chúng ta vài năm trước?

- Rất khó đánh giá về điểm này, vì thực chất HLV Troussier đã bao giờ sử dụng thành phần mạnh nhất của bóng đá Việt Nam trong các trận đấu quốc tế đâu. Ông ấy ưu tiên cho việc trẻ hóa.

Không ai phản đối chuyện trẻ hóa. Trẻ hóa là điều tốt, nhưng trẻ hóa theo kiểu của HLV Troussier là kiểu đập đi xây mới hoàn toàn, không có tính kế thừa. Cách làm này không đúng.

Chúng ta cứ nhìn sang đội tuyển Thái Lan sẽ thấy, tân HLV Masatada Ishii (người Nhật Bản) cũng trẻ hóa lực lượng, nhưng ông Ishii không đập đi xây lại. Ông ấy chỉ bổ sung những cầu thủ trẻ ở các vị trí cần thiết, ở các vị trí mà đội tuyển Thái Lan khuyết người, trên tinh thần vẫn giữ lại bộ khung cũ.

Về phương pháp trẻ hóa thông thường, khi cầu thủ trẻ đứng cạnh cầu thủ đàn anh, cầu thủ giỏi, họ sẽ tiến bộ nhanh hơn là khi cầu thủ trẻ tự đá với nhau. Vì đứng cạnh các đàn anh, cầu thủ trẻ sẽ được chính các đàn anh dìu dắt.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: info@htvietnam.vn

Liên hệ quảng cáo: 039.916.2342