Hotline: 039.916.2342

Dùng bếp từ, bếp hồng ngoại cần đặc biệt tránh điều này vì có thể gây cháy, nhiều gia đình vẫn mắc phải

Theo Ngôi sao |

Khi dùng bếp từ, bếp hồng ngoại nhiều có xu hướng tận dụng khu vực bếp làm nơi đặt một số đồ đạc, khi không sử dụng. Nhưng việc làm này là vô cùng nguy hiểm.

So với bếp ga thì bếp từ hay bếp hồng ngoại an toàn hơn nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố vì những thói quen hàng ngày hoặc hành động vô tình tưởng chừng như vô hại của người dùng. Có người dùng chia sẻ về việc đặt một số đồ vật như thùng carton lên mặt bếp, vài phút sau đã thấy cháy, khói bốc lên nghi ngút.

Trên thực tế, trường hợp xảy ra sự cố với bếp từ, bếp hồng ngoại như câu chuyện trên không phải là hiếm. Với mặt bếp phẳng, thường được lắp đặt âm dưới mặt bàn bếp, nhiều người dùng sẽ có xu hướng tận dụng khu vực bếp làm nơi đặt một số đồ đạc, khi không sử dụng bếp. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, việc làm này là vô cùng nguy hiểm và không nên thực hiện.

bếp từ, bếp hồng ngoại, công nghệ

Không đặt đồ dễ cháy lên mặt bếp từ, bếp hồng ngoại.

Theo tư vấn từ các đơn vị sản xuất và phân phối, cũng như các thợ sửa chữa, lắp đặt, có một thao tác nhỏ người dùng có thể thực hàng ngày, nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối khi không sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại. Đó chính là thao tác ngắt hoàn toàn nguồn điện vào thiết bị.

Thao tác này có thể được thực hiện bằng cách rút điện bếp từ, bếp hồng ngoại, hoặc lắp đặt thêm aptomat cho bếp, khi không sử dụng thì tắt aptomat. Aptomat là dụng cụ để ngắt mạch điện, bảo vệ nguồn điện khi bị quá tải, ngắn mạch, sụt áp... khi có sự cố, đảm bảo rủi ro về điện không ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác trong mạng lưới điện gia đình.

Hiện nay, aptomat thường chủ yếu được lắp đặt riêng cho những thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt... Riêng với bếp từ hoặc bếp hồng ngoại, nhiều gia đình sử dụng bếp có công suất nhỏ như bếp đơn, việc lắp đặt aptomat trên thực tế không phải là bắt buộc.

bếp từ, bếp hồng ngoại, công nghệ

Tuy nhiên, việc lắp đặt aptomat sẽ giúp người dùng có công cụ để ngắt điện trong thời gian dài không sử dụng, đảm bảo an toàn cho chính thiết bị cũng như chính các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, aptomat cũng phục vụ cho việc duy trì bếp ở một công suất ổn định, ngay cả khi các thiết bị điện khác trong nhà được đồng loạt sử dụng.

Quay lại việc cần ngắt hoàn toàn nguồn điện vào bếp. Công việc này nên được thực hiện sau khi gia đình đã kết thúc sử dụng thiết bị; hoặc khi gia đình vắng nhà, không có nhu cầu sử dụng trong vài giờ, hoặc vài ngày.

Lưu ý:

Bên cạnh ngắt nguồn điện vào bếp từ hay bếp hồng ngoại, trong suốt quá trình sử dụng, người dùng cũng cần ghi nhớ một số lưu sau. Chúng sẽ giúp người dùng sử dụng bếp một cách an toàn và lâu bền hơn.

Thường xuyên vệ sinh bếp

Mặt bếp từ, bếp hồng ngoại trong quá trình sử dụng chắc chắn không thể tránh khỏi việc bị bẩn do dầu mỡ hay thức ăn thừa, cháy khét, bám chặt lại. Vấn đề này không chỉ khiến mất thẩm mỹ còn ảnh hưởng đến khả năng gia nhiệt của bếp. Lâu dần, thậm chí còn có thể gây mất chênh lệch nhiệt độ, nghiêm trọng hơn là nứt vỡ mặt kính bếp.

Tốt hơn hết ngay sau khi kết thúc công việc nấu nướng, người dùng hãy đợi khoảng 15-20 phút cho bếp nguội, rồi dùng khăn vải mềm cùng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh bếp.

bếp từ, bếp hồng ngoại, công nghệ

Sử dụng bếp ở nhiệt độ phù hợp

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng không nên bật bếp ở chế độ nhiệt cao nhất liên tục trong thời gian dài. Việc làm này sẽ làm tăng lượng điện năng thiết bị tiêu thụ, đồng thời khiến thiết bị bị hao mòn nhanh hơn.

Mức nhiệt lý tưởng người dùng nên sử dụng đó là mức nhiệt trung bình. Có thể sử dụng mức nhiệt tối đa nhưng chỉ nên trong vài phút đầu của chu trình nấu ăn. Trong quá trình sử dụng bếp, hãy sử dụng tính năng khoá trẻ em hoặc khoá an toàn. Và ngay cả khi bật chế độ nhiệt nào đi chăng nữa, thấp hay cao, có bật tính năng khoá hay không, việc nấu ăn trên bếp từ vẫn cần có sự giám sát của người lớn.

Lựa chọn nồi phù hợp

bếp từ, bếp hồng ngoại, công nghệ

Với bếp từ, người dùng cần lựa chọn được loại nồi, chảo phù hợp. Các loại này nên được làm bằng inox, sắt hoặc thép không gỉ. Đây là những chất liệu có khả năng nhiễm từ và hấp thụ nhiệt tốt, giúp rút ngắn thời gian nấu nướng của người dùng.

Bên cạnh đó, các loại nồi, chảo có đáy phẳng cũng được khuyên nên ưu tiên sử dụng.

Người dùng cũng nên chú ý đến kích thước của bếp rồi mới chọn mua nồi, chảo, không nên mua loại quá to hoặc quá nhỏ so với bếp.

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: info@htvietnam.vn

Liên hệ quảng cáo: 039.916.2342