Hotline: 039.916.2342

Golfer bị ung thư muốn chạy London Marathon 2024

Theo Vnexpress |

AnhPaul Moultrie, thành viên Hội Golf Lão tướng Scotland, muốn chạy London Marathon sắp tới nhằm gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư, khi chính ông cũng bị bệnh này ở tuổi 59.

"Ở Scotland, nhóm tuổi của tôi phải nhận thức nhiều hơn về ung thư tuyến tiền liệt. Tôi cần truyền thông điệp đó tại London Marathon", Moultrie nói trên Golfweek gần đây.

Paul Moultrie phát bóng ở vòng bốn giải golf lão tướng nghiệp dư R&A Senior Amateur Championship trên sân Ganton Golf Club Scarborough, Anh ngày 9/7/2021. Ảnh: Royal & Ancient

Paul Moultrie phát bóng ở vòng bốn giải golf lão tướng nghiệp dư R&A Senior Amateur Championship trên sân Ganton Golf Club Scarborough, Anh ngày 9/7/2021. Ảnh: Royal & Ancient

London Marathon ra đời từ 1981, hiện lớn nhất Anh quốc và thuộc World Marathon Majors (WMM) - nhóm sáu giải chạy danh giá nhất thế giới, bên cạnh các giải ở Boston, New York, Chicago, Berlin và Tokyo. Giải chạy này còn nổi tiếng trong hoạt động gây quỹ từ thiện, với hơn 1 tỷ USD được cộng đồng hảo tâm quyên góp sau 42 năm thành lập.

London Marathon 2024 sẽ diễn ra vào ngày 21/4, và sẽ là lần thứ tư Moultrie tham dự. Ông vẫn quyết tâm tham dự dù sắp phải vào một đợt xạ trị kết thúc chỉ sáu ngày trước raceday. Golfer 59 tuổi này bị ung thư tiền liệt tuyến và đang được điều trị bằng hormone kết hợp xạ trị, duy trì trong hai năm tới.

Moultrie là trường hợp mới nhất trong gia đình bị ung thư. Cũng vì nó mà mẹ ông qua đời. Ông cũng có sáu người bạn golf được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Bản thân Moultrie đã ngỡ ngàng khi các bác sĩ thông báo bị bệnh, bởi ít nhất bảy lần kiểm tra trước đó, kết quả đều bình thường.

"Tin dữ đến hồi tháng 6/2023. Lúc đó, bác sĩ hỏi sao tôi cứ muốn xét nghiệm dù không có triệu chứng bất thường. Tôi bảo phát hiện sớm càng tốt để có cơ hội sống tiếp, và may là chuyện đúng như thế", Moultrie kể. Theo thống kê cả vương quốc Anh, cứ tám nam, lại có một người bị ung thư tuyến tiền liệt, trong đó dân Scotland được xếp cao nhất về khả năng tử vong do không được phát hiện sớm bệnh này.

Cũng vì thế, Moultrie tự nhận nhiệm vụ tuyên truyền và lấy chính tinh thần "lạc quan vượt bệnh nan y" của bản thân để truyền cảm hứng và gây quỹ cho Tổ chức Phòng chống ung thư tuyến tiền liệt Anh quốc, bằng cách chạy London Marathon 2024. Sự kiện chưa đến nhưng Moultrie đã vượt chỉ tiêu vận động 5.000 bảng nhờ bạn bè trong Hội Golf Lão tướng Scotland. Moultrie tự nhận không giỏi golf, nhưng thực tế là đã vô địch nhiều giải nghiệp dư, từ cấp CLB đến quốc gia và cả quốc tế.

Tháng trước, Moultrie tưởng lỡ hẹn với London Marathon sắp tới, do sẩy chân khi đi dạo với vợ trong chuyến nghỉ dưỡng ở Tenerife, Tây Ban Nha. Sự cố đó khiến ông bị gãy xương bàn tay. Bác sĩ bảo chấn thương cần nhiều thời gian mới lành. Tuy nhiên, Moultrie không chịu tịnh dưỡng.

"Đó là cú ngã đầu tiên trong đời, lại trong lúc chuẩn bị chạy giải chạy hoành tráng. Nó khiến tôi không được chạy ít nhất bốn tuần. Nhưng sau đó, tôi cố gắng đi bộ, mỗi lần cố đạt ít nhất 16 km. Tổng quãng đường hẳn được hàng trăm km rồi", Moultrie kể quá trình dưỡng thương kết hợp duy trì sức và khả năng vận động cho London Marathon 2024.

Quốc Huy

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: info@htvietnam.vn

Liên hệ quảng cáo: 039.916.2342