Hotline: 0977.112.549

Hungary đề nghị EU không đàm phán về việc kết nạp Ukraine

Theo Vnexpress |

Thủ tướng Hungary Orban yêu cầu hội nghị thượng đỉnh EU tuần tới không ra quyết định khởi động đàm phán về việc kết nạp Ukraine.

"Tôi trịnh trọng kêu gọi tổ chức không đề nghị Hội đồng châu Âu ra quyết định về những vấn đề này vào tháng 12 vì chắc chắn chúng sẽ không được thông qua do thiếu sự đồng thuận. Hội đồng châu Âu phải tránh kịch bản phản tác dụng này vì sự đoàn kết, giá trị quan trọng nhất của chúng ta", Thủ tướng Hungary Viktor Orban viết trong thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hôm 4/12.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại sự kiện ở Budapest ngày 18/11. Ảnh: AFP

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại sự kiện ở Budapest ngày 18/11. Ảnh: AFP

Ông Orban kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) không ra quyết định về việc khởi động đàm phán kết nạp Ukraine cũng như quyết định về kế hoạch chi ngân sách hơn 54 tỷ USD hỗ trợ kinh tế Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 14-15/12.

Phát ngôn viên của ông Michel chưa bình luận về bức thư của ông Orban.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Brussels, Bỉ, hôm 26/10. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Brussels, Bỉ, hôm 26/10. Ảnh: Reuters

Ngoài Hungary, các nước thành viên EU khác đều nói rằng muốn thảo luận về khả năng kết nạp Ukraine cũng như đề xuất ngân sách của khối. Các nhà ngoại giao ủng hộ Ukraine lo ngại rằng nếu hội nghị thượng đỉnh không đề cập về hai vấn đề này, đó sẽ là đòn giáng lớn về mặt chính trị với Kiev.

Tuy nhiên, nếu Hungary vẫn giữ quan điểm phản đối, EU sẽ cần một hội nghị thượng đỉnh khác vào đầu năm tới để thông qua những vấn đề về Ukraine.

Các đặc phái viên từ 27 nước thành viên EU sẽ nhóm họp ngày 5/12 để bắt đầu soạn văn bản dự thảo cho sự kiện tuần sau, trong đó dự kiến cũng thảo luận về việc kết nạp Moldova, Gruzia, Bosnia và Herzegovina.

Ủy ban châu Âu gần đây tuyên bố sẽ giải ngân quỹ hàng tỷ USD viện trợ cho Hungary, dường như là nỗ lực nhằm thuyết phục Budapest ủng hộ Kiev. Ông Michel cũng vừa có chuyến thăm Budapest tuần trước, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy ông đã thuyết phục được Thủ tướng Hungary về vấn đề Ukraine. Một nhà ngoại giao EU tiết lộ ông Michel "trắng tay" với chuyến thăm Hungary.

Ủy ban châu Âu tháng trước khuyến nghị các quốc gia thành viên bắt đầu các cuộc đàm phán về việc kết nạp Ukraine. Các lãnh đạo EU sẽ quyết định có chấp nhận khuyến nghị hay không.

Bất cứ quyết định nào đều cần có sự nhất trí từ toàn bộ 27 nước thành viên, trong đó có Hungary. Tuy nhiên, ngay cả khi các cuộc đàm phán bắt đầu, quá trình Ukraine gia nhập EU vẫn có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Sự phản đối từ Hungary có thể khiến quá trình này trở nên phức tạp thêm.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: btv@congtintuc.vn

Liên hệ quảng cáo: 0977.112.549