Hotline: 039.916.2342

Mẹo giúp ăn ngon miệng sau đột quỵ

Theo Vnexpress |

Ăn các món mềm, lỏng, chia nhiều bữa nhỏ, chọn thực phẩm nhiều màu sắc, vận động nhẹ nhàng, giúp tăng cảm giác thèm ăn sau đột quỵ.

Người vừa trải qua đột quỵ có thể tổn thương não, gặp nhiều khó khăn như cơ bắp khó cử động, nhạy cảm hơn với cơn đau, khó nhai và nuốt, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn cũng như tâm trạng. Trong giai đoạn phục hồi, bệnh nhân cần kết hợp các liệu pháp cải thiện chức năng để sớm trở lại hoạt động hằng ngày. Chế độ ăn dinh dưỡng giúp duy trì năng lượng nuôi dưỡng cơ thể, giảm nguy cơ tái phát đột quỵ.

Dưới đây là một số cách giúp người bị đột quỵ ăn uống dễ dàng hơn:

- Ưu tiên các món mềm, được nấu chín kỹ. Thực phẩm dai cần cắt hoặc băm nhỏ để nhai dễ hơn. Nên bài tập tăng cường cơ lưỡi, môi, cổ họng và miệng, hoặc dùng một số loại thuốc giúp giãn cơ, nuốt dễ dàng.

- Đột quỵ thường khiến sức cơ cánh tay giảm, bệnh nhân khó dùng đũa muỗng, dao. Gia đình nên chuẩn bị cho người bệnh các đồ dùng có tay cầm lớn và dày hơn, dùng thìa thay cho đũa.

- Nguyên nhân mất cảm giác ngon miệng sau đột quỵ có thể do một phần não điều khiển các giác quan bị tổn thương, ảnh hưởng đến vị giác hoặc khứu giác. Chọn thực phẩm có hương vị mạnh, ưu tiên món ít chất béo bão hòa và muối như trái cây họ cam quýt, thảo mộc và gia vị có thể giúp ích.

- Thường xuyên ăn các món nhiều màu sắc như cá hồi, cà rốt, rau xanh đậm giúp kích thích thị giác, vị giác. Chúng cũng giàu chất dinh dưỡng có lợi cho tim, góp phần tránh đột quỵ tái phát.

- Ăn đủ calo để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có thể kết hợp bổ sung năng lượng từ sữa giàu dinh dưỡng, nước yến. Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ để tăng cảm giác thèm ăn.

Sữa nhiêu năng lượng cung cấp dinh dưỡng cho người sau đột quỵ. Ảnh: Anh Chi

Sữa cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho người sau đột quỵ. Ảnh: Anh Chi

- Thay vì ăn ba bữa mỗi ngày, người bệnh có thể chuẩn bị 5-6 bữa nhỏ trong ngày. Nhờ bạn bè và các thành viên trong gia đình chế biến những món dễ đông lạnh và hâm nóng lại để tiết kiệm thời gian nấu nướng. Mua trái cây và rau củ đã cắt sẵn, rửa sạch và ăn nhiều bữa trong ngày để tăng cường chất xơ và vitamin cho cơ thể.

Trầm cảm là tình trạng thường gặp sau đột quỵ, dễ khiến người bệnh lo lắng, buồn bã, chán ăn, khó ngủ. Lúc này, nên đến chuyên gia tâm lý để trị liệu. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm hoặc hỗ trợ người đột quỵ vượt qua triệu chứng trầm cảm.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: info@htvietnam.vn

Liên hệ quảng cáo: 039.916.2342