Hotline: 039.916.2342

Muối ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thế nào?

Theo Vnexpress |

Chế độ ăn nhiều muối có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản do gây tổn thương tinh trùng ở nam giới và làm giảm sản xuất nang trứng ở nữ giới.

Hầu hết những thứ chúng ta ăn và uống đều chứa muối. Dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo mỗi người tiệu thụ chưa đến 2.300 milligram muối mỗi ngày, việc kiểm soát lượng muối chứa trong thực phẩm là rất khó. Thực tế, trung bình một người Mỹ ăn khoảng 3.400 milligram muối mỗi ngày.

Phần lớn mọi người đều biết rằng việc tiêu thụ muối có cả lợi ích lẫn tác hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, việc muối ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào là điều mà ít ai nghĩ đến khi ăn khoai tây chiên hay uống cà phê caramel muối.

Hầu hết những thứ chúng ta ăn và uống đều chứa sẵn muối. Ảnh: Shutterstock

Hầu hết những thứ chúng ta ăn và uống đều chứa sẵn muối. Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu của Đại học Wyoming, Mỹ và một nghiên cứu của Đại học Princess Nourah bint Abdulrahman, Arab Saudi, đều cho thấy chế độ ăn quá nhiều muối thực sự làm rối loạn hệ thống sinh sản.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Wyoming, Dori Pitynski, lượng chất béo và muối cao có tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản.

"Chế độ ăn nhiều chất béo được cho là có thể đẩy nhanh quá trình dậy thì nhưng công trình của chúng tôi đã chứng minh rằng những con chuột được cho ăn một chế độ nhiều muối, thậm chí ăn nhiều chất béo, vẫn sẽ bị chậm dậy thì. Nếu có con, bạn cũng cần đặc biệt chú ý tới điều này. Điều đó có nghĩa là không chỉ chế độ ăn nhiều muối làm chậm quá trình dậy thì mà còn dẫn tới những vấn đề về sinh sản sau này trong đời", ông nói.

Các nhà khoa học đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm, trong đó họ cho một nhóm chuột ăn chế độ nhiều muối và một nhóm không hề được ăn muối. Điều thú vị là cả hai nhóm đều có những dấu hiệu chậm dậy thì giống nhau. Do đó, việc bỏ muối hoàn toàn cũng không hề tốt.

Sameh A. Abdelnour, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Princess Nourah bint Abdulrahman, thực hiện một nghiên cứu khác về ảnh hưởng của muối tới khả năng sinh sản ở động vật. Hầu hết các loài động vật đều tiếp xúc với hàm lượng muối cao trong nước và thức ăn của chúng. Nghiên cứu đã xem xét cách những động vật được cho ăn thức ăn nhiều muối phản ứng ra sao với nồng độ muối.

Kết quả cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm chứa hàm lượng muối cao với các rối loạn, chẳng hạn như loãng xương, béo phì, ung thư, tăng huyết áp, giữ nước, tiểu đường, huyết áp cao, sa sút trí tuệ mạch máu, bệnh tim mạch, giảm sức khỏe đường ruột, giảm chức năng mô và rối loạn tự miễn. Đó là bởi vì khi ăn mặn, muối sẽ thay đổi cách thức hoạt động của não và gây ra chứng viêm.

Muối cũng được tin là gây ra các tác động tiêu cực đối với sự phát triển và chức năng sinh sản ở cả nam và nữ giới do làm giảm điều tiết hormone (testosterone, FSH, LH và leptin). Nghiên cứu đặc biệt tập trung vào việc hàm lượng muối cao ảnh hưởng như thế nào đến chức năng tinh trùng, điều hòa nội tiết tố, hình thái tinh hoàn, giảm trọng lượng tinh hoàn và điều hòa nội tiết tố bất thường. Kết quả nghiên cứu kết luận rằng muối ở nồng độ cao khiến tinh trùng phải chịu áp lực oxy hóa và bị tổn thương, làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Trong khi đó ở nữ giới, chế độ ăn nhiều muối làm giảm sản xuất nang trứng, giảm số lượng tế bào và gây ra quá trình tự chết ở tế bào hạt. Vì vậy, muối không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể mà còn ngăn cản quá trình tuyển lựa và phát triển của các nang buồng trứng, làm tăng khả năng vô sinh.

Muối còn khiến nhau thai bị viêm và dẫn đến các biến chứng thai kỳ bằng cách gây ra sự gián đoạn vận chuyển các chất dinh dưỡng đến thai nhi.

Để hạn chế tác hại của muối, chuyên gia dinh dưỡng Gina Keatley khuyến cáo mọi người cần thận trọng với thực phẩm chế biến sẵn. Cách đơn giản để có thể hạn chế lượng natri là tự nấu các bữa ăn từ nguyên liệu tươi và sử dụng các loại gia vị cũng như thảo mộc để tăng hương vị mà không cần thêm muối. Có thể dùng kali để bù đắp lượng natri trong bữa ăn, vì vậy hãy cố gắng ăn nhiều rau xanh và đậu.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Alissa Rumsey, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn Mỹ, cũng cho biết không nên cắt giảm quá nhiều muối trong khẩu phần. "Quá ít muối cũng có thể gây ra nhiều tác hại giống như khi ăn quá nhiều muối. Các nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ tử vong tăng, huyết áp tăng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch do ăn quá ít muối", bà nói với Yahoo Health.

Anh Ngọc (Theo Your Tango)

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: info@htvietnam.vn

Liên hệ quảng cáo: 039.916.2342