Hotline: 039.916.2342

Mỹ, Ba Lan sắp diễn tập gần biên giới Ukraine

Theo Vnexpress |

Các binh sĩ Mỹ và Ba Lan dự kiến diễn tập với tên lửa chống tăng và phòng không tại thao trường Nowa Deba, gần biên giới Ukraine.

"Đợt huấn luyện chiến thuật và hỏa lực tại thao trường Nowa Deba được tổ chức nhằm tăng cường khả năng tương tác của quân đội Ba Lan và Mỹ, cũng như đảm bảo năng lực phối hợp giữa các đơn vị quân đội Ba Lan", Bộ Quốc phòng Ba Lan ngày 7/4 ra thông cáo cho biết.

Thao trường Nowa Deba nằm ở phía tây bắc thành phố Rzeszow, cách biên giới Ukraine khoảng một giờ lái xe. Một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cũng xác nhận quân đội nước này sẽ diễn tập chung với lực lượng Ba Lan tại địa điểm gần thành phố Rzeszow.

Theo quân đội Ba Lan, lữ đoàn không quân số 25 và lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Subcarpathian số 3 của họ sẽ tham gia diễn tập cùng các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 18 và sư đoàn dù 82 của Mỹ. Các binh sĩ sẽ huấn luyện khoa mục sử dụng tên lửa phòng không Piorun và tên lửa chống tăng Javelin.

Binh sĩ Mỹ diễn tập bắn súng ở thao trường Bemowo Piskie, Ba Lan ngày 11/3. Ảnh: US Army.

Binh sĩ Mỹ diễn tập bắn súng ở thao trường Bemowo Piskie, Ba Lan ngày 11/3. Ảnh: US Army.

Mỹ đang triển khai hơn 10.000 binh sĩ tại Ba Lan, trong đó có hai khẩu đội tên lửa phòng không Patriot. Warsaw gọi đây là "biểu tượng của đoàn kết đồng minh trong NATO và đảm bảo chung về an ninh của liên minh".

Diễn tập chung giữa Ba Lan và Mỹ được tổ chức trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trước khi Nga mở chiến dịch, Mỹ hồi tháng 2 triển khai khoảng 3.000 lính "tăng cường an ninh ở Đông Âu", trong đó 2.000 binh sĩ từ Mỹ tới Ba Lan và Đức, 1.000 binh sĩ khác được tái bố trí từ Đức tới Ba Lan.

Sau khi chiến sự nổ ra, NATO điều thêm lực lượng tới sườn đông của liên minh. Hơn 315.000 quân NATO hiện diện tại 8 thành viên sườn đông của liên minh. NATO nhiều lần khẳng định họ chỉ gia cố sườn đông, không điều lực lượng vào Ukraine.

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 3/4 tuyên bố hoan nghênh Mỹ tăng lực lượng ở nước này, khẳng định Ba Lan "cởi mở" với ý tưởng triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ, song đây chưa phải là điều đang được hai bên xem xét.

Vị trí thị trấn Nowa Deba của Ba Lan (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Vị trí thị trấn Nowa Deba của Ba Lan (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Nguyễn Tiến (Theo Fox News)

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: info@htvietnam.vn

Liên hệ quảng cáo: 039.916.2342