Hotline: 039.916.2342

Runner không hoàn thành cự ly vẫn nhận huy chương và áo finisher

Theo Vnexpress |

Thừa nhận sai sót kỹ thuật, giải Đà Lạt Ultra Trail (DLUT) 2024 gửi huy chương và áo finisher cho các VĐV chưa hoàn thành ba cự ly 55km, 75km và 112km.

Trong bức thư gửi các VĐV tuần này, ban tổ chức DLUT thừa nhận có sai lệch thực tế giữa cự ly công bố trước giải chạy với khoảng cách thực tế khi VĐV thi đấu qua các checkpoint của cự ly 55km, 75km và 112km. Giải này thừa nhận sai lệch đó ảnh hưởng trực tiếp đến khâu chuẩn bị, chiến thuật về dinh dưỡng, nước uống, mang lại trải nghiệm không đáng có cho VĐV tham dự.

Như một cách xin lỗi vì sai sót, ban tổ chức DLUT sẽ gửi tặng huy chương và áo Finisher kể trên tới các runner bị đánh DNF (không hoàn thành) ở ba cự ly kể trên.

Thư

Ban tổ chức Đà Lạt Ultra Trail gửi thư xin lỗi VĐV.

Quyết định này gây ra tranh cãi lớn trong cộng đồng chạy bộ. Số đông cho rằng huy chương và áo finisher là phần thưởng ghi nhận cho thành tích hoàn thành cuộc đua. Do đó, ban tổ chức không nên trao dễ dàng như vậy và những VĐV DNF cũng không nên nhận hai hiện vật này.

Một số người đặt vấn đề, nếu một VĐV chỉ chạy 1 hoặc 2 km cũng được trao huy chương và áo finisher thì không ổn. "Tất nhiên không phải ai cũng chạy vì cái áo hay huy chương. Nhưng tôi thấy cách ban tổ chức xử lý/khắc phục lỗi của họ là không đúng, làm mất giá trị và ý nghĩa của hai hiện vật đó. Áo và huy chương là chứng nhận cho những cố gắng mà VĐV đạt được khi về đích", người dùng tên Trần Duy viết trên một diễn đàn. Theo người này, ban tổ chức có thể tặng áo và huy chương cho những VĐV hoàn thành cự ly, nhưng về đích không kịp COT (thời gian cắt loại), còn không thì ban tổ chức chỉ cần xin lỗi và rút kinh nghiệm vì sai sót là được.

Một người dùng khác, tên Van Ngo, cho rằng việc ban tổ chức gửi áo finisher và huy chương cho các runner DNF trong một giải chạy làm những VĐV hoàn thành cự ly (finisher) đích thực thấy chưng hửng. Tương tự nhiều người cho rằng việc vẫn trao hiện vật hoàn thành cho người DNF sẽ tạo ra sự bất công với những người hoàn thành, khiến thành tích của họ trở nên kém ý nghĩa.

Sự việc cũng được một admin cộng đồng chạy bộ lớn ở TP HCM đưa ra thảo luận với câu hỏi "Giờ thấy người mặc áo Finisher Ultra, chúng ta có nên hỏi: Ông là Finisher Real hay Pha-ke vậy?". Đã có hơn 110 phản hồi, và số đông đều tỏ ý không tán thành việc runner DNF nhưng vẫn nhận hiện vật cho người hoàn thành.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến rằng khi ban tổ chức đã có thành ý như vậy, việc VĐV nhận hay không là quyền của mỗi người. "Những người bị DNF đã buồn lắm rồi. Các bạn thử DNF ở cự ly 112km do ban tổ chức tính sai đường chạy đi, tổn thương lắm. Họ cũng đâu ép ban tổ chức phải làm vậy", một người lên tiếng.

Một số ý kiến thì cho rằng khi đã bỏ tiền mua bib để tham dự, VĐV có quyền nhận quà từ ban tổ chức, vì chi phí làm huy chương hay áo finisher cũng từ số tiền họ đóng.

Trước đây, từng có trường hợp ban tổ chức trao huy chương và áo finisher cho VĐV DNF. Tuy nhiên, đây thường là trường hợp hi hữu, khi VĐV thể hiện ý chí tuyệt vời nhưng không thể về đích hợp lệ do gặp sự cố hoặc hạn chế năng lực.

Quỳnh Chi

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: info@htvietnam.vn

Liên hệ quảng cáo: 039.916.2342