Hotline: 0977.112.549

Tài sản các tỷ phú Nga giảm mạnh

Theo Vnexpress |

Chiến sự, các lệnh trừng phạt và đồng ruble suy yếu đã làm bốc hơi 263 tỷ USD tài sản của những người giàu nhất nước Nga.

Nga có 83 đại diện trong danh sách Tỷ phú thế giới năm 2022 của Forbes, giảm so với 117 người năm ngoái. Các tỷ phú Nga hiện có tổng tài sản 320 tỷ USD, ít hơn năm ngoái 263 tỷ USD.

Tính trung bình, các tỷ phú này mất 27% tài sản, tương đương khoảng 2 tỷ USD mỗi người. Sáu ông trùm hàng đầu chứng kiến khối tài sản giảm hai con số, gồm Leonid Mikhelson (giảm 10,9 tỷ USD), Alexey Mordashov (giảm 15,9 tỷ USD), Gennady Timchenko (giảm 10,7 tỷ USD), Vagit Alekperov (giảm 14,4 tỷ USD), Suleiman Kerimov (giảm 11,4 tỷ USD) và Tatyana Bakalchuk (giảm 10,9 tỷ USD).

Năm nay, 35 người Nga không còn là tỷ phú. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhà sáng lập Tinkoff Bank Oleg Tinkov và CEO Yandex Arkady Volozh.

Nga chỉ có thêm 2 tỷ phú mới trong danh sách. Đó là Denis Sverdlov - CEO hãng xe điện Arrival có trụ sở ở London, và Egor Kulkov - đồng sáng lập hãng dược phẩm Pharmstandard trụ sở tại Moskava. Công ty này hiện đầu tư vào các robot phẫu thuật, đã huy động được 600 triệu USD năm 2021.

Dưới đây là 6 tỷ phú nổi bật của Nga bị giảm tài sản trong năm qua:

Vladimir Lisin

Chủ tịch kiêm cổ đông chính của NLMK Group Vladimir Lisin. Ảnh: TASS

Chủ tịch kiêm cổ đông chính của NLMK Group Vladimir Lisin. Ảnh: TASS

Tài sản: 18,4 tỷ USD (giảm 7,8 tỷ USD)

Lisin là người giàu nhất nước Nga. Tài sản của ông giảm 7,8 tỷ USD, tương đương 30% so với một năm trước. Tập đoàn NLMK của ông là một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất nước.

Ông là một trong những tỷ phú đầu tiên công khai chỉ trích cuộc chiến. Trong thư gửi nhân viên, ông nói rằng "những người mất mạng" ở Ukraine là một "thảm kịch lớn không thể biện minh". Không như nhiều nhà tài phiệt Nga khác, Lisin không bị phương Tây trừng phạt.

Roman Abramovich

Tỷ phú Roman Abramovich. Ảnh: AP

Tỷ phú Roman Abramovich. Ảnh: AP

Tài sản: 6,9 tỷ USD (giảm 7,6 tỷ USD)

Ông chủ Chelsea đã kiếm được hàng tỷ USD đầu tiên khi Tổng thống Boris Yeltsin mở cửa kinh doanh hậu Xô Viết. Hiện ông hỗ trợ xúc tiến cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, Abramovich cũng đang bị phương Tây trừng phạt. Ít nhất bốn tài sản của ông, gồm một máy bay Gulfstream G650, một biệt thự 15 phòng ngủ ở London trị giá 140 triệu USD và câu lạc bộ bóng đá Chelsea, đã bị phong tỏa. Trên thực tế, ông đã rao bán Chelsea từ khi đối diện nguy cơ trừng phạt. Khi đó, ông tuyên bố sẽ thành lập một quỹ từ thiện và chính phủ Anh nói rằng họ sẽ chỉ chấp thuận thương vụ nếu Abramovich ra đi mà không nhận đồng nào.

Abramovich cũng có cổ phần trong hai gã khổng lồ hàng hóa của Nga là Evraz và Norilsk Nickel. Hai du thuyền trị giá 900 triệu USD của ông thì đang bị giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vladimir Potanin

Người giàu thứ hai nước Nga Vladimir Potanin. Ảnh: Bloomberg

Người giàu thứ hai nước Nga Vladimir Potanin. Ảnh: Bloomberg

Tài sản: 17,3 tỷ USD (giảm 9,7 tỷ USD)

Potanin hiện là người giàu thứ hai của Nga, nhưng đã mất gần 10 tỷ USD kể từ năm ngoái. 35% cổ phần của ông trong công ty khai thác nikel và paladium Norilsk Nickel đã mất giá nghiêm trọng sau khi xung đột Ukraine nổ ra. Hiện giá trị của chúng đang dần phục hồi.

Alexey Mordashov

Tỷ phú Alexey Mordashov. Ảnh: EPA

Tỷ phú Alexey Mordashov. Ảnh: EPA

Tài sản: 13,2 tỷ USD (giảm 15,9 tỷ USD)

Từng là người giàu nhất nước Nga, Mordashov đã mất hơn một nửa tài sản kể từ năm ngoái. Ông bị EU trừng phạt vào tháng 2, vì "liên quan đến những người ra quyết định của Nga". Mordashov là cổ đông lớn của hãng thép Severstal và TUI Group, một trong những công ty du lịch lớn nhất thế giới.

Vagit Alekperov

CEO Lukoil  Vagit Alekperov. Ảnh: TASS

CEO Lukoil Vagit Alekperov. Ảnh: TASS

Tài sản: 10,5 tỷ USD (giảm 14,4 tỷ USD)

Alekperov từng là công nhân giàn khoan dầu và hiện sở hữu cổ phần của gã khổng lồ dầu khí Lukoil, một trong những công ty lớn nhất Nga. Công ty này đã bày tỏ "mối quan tâm sâu sắc nhất về những sự kiện bi thảm ở Ukraine," và "sự đồng cảm chân thành đối với tất cả các nạn nhân, những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này".

Suleiman Kerimov

Tỷ phú Suleiman Kerimov. Ảnh: TASS

Tỷ phú Suleiman Kerimov. Ảnh: TASS

Tài sản: 4,4 tỷ USD (giảm 11,4 tỷ USD)

Suleiman Kerimov là thành viên của thượng viện Nga. Tài sản của ông đến từ nhà sản xuất vàng Polyus. Kerimov lần đầu tiên bị Mỹ trừng phạt vào năm 2018 vì cáo buộc rửa tiền liên quan đến việc mua biệt thự ở Pháp. EU cũng đã trừng phạt ông vào ngày 15/3.

Phiên An (theo Forbes)

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: btv@congtintuc.vn

Liên hệ quảng cáo: 0977.112.549