Hotline: 039.916.2342

Tên lửa siêu thanh Nga tập kích căn cứ Ukraine

Theo Vnexpress |

Quân đội Nga thông báo dùng tên lửa siêu thanh Oniks tấn công cơ sở quân sự gần Odessa mà Moskva cho là nơi huấn luyện "lính đánh thuê nước ngoài".

"Tên lửa chính xác cao phóng từ hệ thống phòng thủ bờ Bastion đã phá hủy trung tâm tập kết và huấn luyện lính đánh thuê gần làng Krasnoselka, đông bắc thành phố Odessa", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Odessa là thành phố sở hữu cảng biển chiến lược lớn nhất của Ukraine ở Biển Đen, với dân số khoảng một triệu người. Đây từng là nơi tương đối yên bình khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine và là nơi trú ẩn cho những người Ukraine di dời từ khu vực khác đến. Tuy nhiên, thành phố cảng này gần đây đã chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra giao tranh trong nhiều tuần.

Tên lửa siêu thanh Nga tập kích căn cứ lính đánh thuê Ukraine
 
 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga thông báo về trận tập kích bằng tên lửa Oniks vào căn cứ ở Ukraine trong video công bố hôm nay. Video: BQP Nga.

Bastion là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển gồm nhiều xe chở đạn kiêm bệ phóng bánh lốp, mỗi xe mang được hai quả đạn P-800 Oniks.

Oniks là tên lửa siêu thanh có tầm bắn 600-800 km, tốc độ hành trình 3.100 km/h, sử dụng đầu đạn nổ mạnh nặng 250 kg. Phiên bản P-800 nguyên gốc được thiết kế để tiêu diệt tàu sân bay và chiến hạm cỡ lớn. Tuy nhiên, quân đội Nga chứng tỏ vũ khí này có thêm khả năng đánh đất khi tấn công mục tiêu của phiến quân Syria hồi cuối năm 2016.

P-800 được lắp hệ thống dẫn đường quán tính và kích hoạt đầu dò radar chủ động ở giai đoạn cuối để lao đến mục tiêu. Trong nhiệm vụ đối đất, Oniks có thể sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS để tiến công mục tiêu cố định trên bản đồ hoặc dùng radar để bám bắt mục tiêu có độ tương phản cao so với môi trường xung quanh.

Cục diện chiến trường Ukraine sau một tháng giao tranh. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Cục diện chiến trường Ukraine sau một tháng giao tranh. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Nga mở chiến dịch quân sự từ ngày 24/2 với mục tiêu "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine. Nga cuối tháng trước tuyên bố giảm giao tranh, rút quân khỏi một số khu vực ở miền bắc Ukraine, tập trung mục tiêu "giải phóng Donbass" ở phía đông và khu vực miền nam Ukraine.

Giới chức Ukraine cảnh báo "tình huống khó khăn nhất" đang chờ đợi ở miền đông đất nước, khi Nga đang tăng cường lực lượng tại đây, đồng thời kêu gọi người dân nhanh chóng sơ tán khỏi những thành phố có thể là "chảo lửa" tiếp theo.

Vũ Anh (Theo TASS)

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: info@htvietnam.vn

Liên hệ quảng cáo: 039.916.2342