Hotline: 039.916.2342

Thói quen có hại cho tim mạch

Theo Vnexpress |

Căng thẳng kéo dài, dễ nổi nóng, lười uống nước, ăn nhiều đồ chiên, nướng… có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch, trong đó, các chuyên gia khuyến cáo các thói quen hằng ngày có hại cho tim.

Quá căng thẳng, dễ nổi nóng

Các mối quan hệ tồi tệ, công việc áp lực kéo dài... có thể là những tác nhân gây căng thẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch. "Căng thẳng không được kiểm soát và kéo dài sẽ làm tăng mức cortisol, gây viêm hệ thống", Ariane Hundt, chuyên gia dinh dưỡng và thể thao Mỹ nói. Chuyên gia cho biết thêm, căng thẳng lâu ngày ngăn chặn hệ thống miễn dịch hoạt động, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Tim mạch châu Âu, trạng thái nổi nóng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện, những cơn tức giận dữ dội có thể gây cản trở lưu lượng máu đến tim.

Ít tiếp xúc với không gian xanh

Nghiên cứu được công bố trên Current Epidemiology Reports cho thấy, việc tiếp xúc với thiên nhiên không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tâm thần mà còn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của mỗi người. Theo các nghiên cứu, không gian xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thiếu máu cục bộ và tỷ lệ tử vong do đột quỵ.

Không uống đủ nước

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho thấy, mất nước là một trong các yếu tố dễ dẫn đến một số bệnh lý tim mạch. Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể làm suy giảm đáng kể chức năng nội mô.

Thường xuyên tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Ảnh: iStock.

Thường xuyên tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Ảnh: iStock.

Hút thuốc, uống quá nhiều caffein

Bác sĩ David Greuner, thuộc Hiệp hội Phẫu thuật NYC, Mỹ cho biết: "Nếu đang hút thuốc, hãy bỏ thuốc ngay bây giờ. Hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và đột quỵ".

Thỉnh thoảng uống một tách cà phê có thể tốt cho sức khỏe nhưng nếu phụ thuộc quá nhiều vào caffein có thể làm tăng nguy cơ đau tim. "Tiêu thụ quá nhiều caffein góp phần làm cơ thể bị căng thẳng, có thể dẫn đến khả năng mắc bệnh tim cao hơn", Ariane Hundt, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ nói.

Ăn nhiều đồ chiên, nướng

Nấu thức ăn chín kỹ là điều cần thiết giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm nhưng đồ nướng hoặc bị cháy có thể không tốt cho sức khỏe của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng Hundt cho biết, thường xuyên ăn thịt nướng, cá nướng... có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Song song đó, theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Y khoa Anh, ăn gà rán một lần mỗi tuần cũng có thể làm tăng 12% nguy cơ mắc bệnh tim của một người.

Ăn nhiều đường, chất béo bão hòa

Nếu muốn giảm nguy cơ đau tim, bạn hãy bắt đầu bằng cách hạn chế đường trong chế độ ăn uống. "Một chế độ ăn nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng insulin, từ đó gây viêm nhiễm và tạo ra tổn thương cho các động mạch", chuyên gia dinh dưỡng Hundt cho biết.

Kết quả là, sự gia tăng cholesterol sau đó được sử dụng để vá các tổn thương động mạch. Theo thời gian, sự tích tụ mảng bám này dẫn đến thu hẹp động mạch, tăng nguy cơ đau tim.

Giảm tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, tăng cường trái cây, rau củ và protein thực vật cũng là một cách giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol có thể góp phần gây bệnh tim.

Châu Vũ (Theo Best Life)

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: info@htvietnam.vn

Liên hệ quảng cáo: 039.916.2342