Hotline: 0977.112.549

Thụy Sĩ đã phong tỏa gần 9 tỷ USD tài sản Nga

Theo Vnexpress |

Thụy Sĩ cho biết đến nay đã phong tỏa khoảng 7,7 tỷ franc (8,81 tỷ USD) tài sản tài chính thuộc về người Nga.

Động thái được tiến hành theo các lệnh được Liên minh châu Âu (EU) thiết kế để trừng phạt Moskva vì tổ chức chiến dịch quân sự tại Ukraine. Con số này tăng nhẹ so với mức 7,5 tỷ franc mà chính phủ Thụy Sĩ cho biết đã phong tỏa vào năm ngoái, sau khi nước này áp dụng các lệnh trừng phạt của EU.

Số tiền gia tăng so với 2022 là do có thêm 300 người và 100 công ty, tổ chức được thêm vào danh sách trừng phạt trong 12 tháng qua. Tổng số tiền cũng bao gồm lợi nhuận ước tính từ tiền gửi, trái phiếu, cổ phiếu, cũng như bất động sản và xe sang.

Cục Kinh tế Nhà nước Thụy Sĩ (SECO), cơ quan giám sát các lệnh trừng phạt, từ chối bình luận về việc cá nhân nào đã bị phong tỏa tài sản. Cơ quan này cũng cho biết con số 7,7 tỷ franc chỉ là ước tính mới nhất và có thể thay đổi.

Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Alain Berset. Ảnh: AFP

Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Alain Berset. Ảnh: AFP

Đưa ra một con số chính xác là khó khăn do có các trường hợp thêm hoặc loại khỏi danh sách các cá nhân bị trừng phạt, cùng với các vụ án pháp lý để đóng băng hoặc mở khóa tài sản. Con số chính xác hơn dự kiến được đưa ra vào cuối quý II/2024, khi các ngân hàng Thụy Sĩ báo cáo chính phủ.

Tuy nhiên, số tài sản bị phong tỏa chỉ là một phần nhỏ trong tổng tài sản mà người Nga nắm giữ ở Thụy Sĩ, với khoảng 150 tỷ franc (172,4 tỷ USD), theo ước tính của Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ. Ngoài phong tỏa, nước này cũng đã chặn việc di chuyển 7,4 tỷ franc tài sản ngoại tệ của ngân hàng trung ương Nga.

Vào chuyến thăm Ukraine tháng trước, Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho nước này và thảo luận về việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp tái thiết đất nước.

Ủy ban châu Âu đang nghiên cứu đề xuất gộp một số lợi nhuận thu được từ tài sản nhà nước bị đóng băng của Nga để giúp Ukraine tái thiết sau chiến tranh. Thụy Sĩ đang tham gia thảo luận nhưng chưa quyết định có ủng hộ hay không. Trong khi, nước này từ chối các đề nghị gửi vũ khí cho Ukraine với lý do luật trung lập.

Phiên An (theo Reuters)

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần Truyền Thông Và Công Nghệ HT Việt Nam

Email: btv@congtintuc.vn

Liên hệ quảng cáo: 0977.112.549